Logo Alobacsi

Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ: 124 trẻ mầm non nhiễm sán không có gì bất thường

“Tỷ lệ trẻ ở huyện Thuận Thành nhiễm sán lợn tương đương với tỷ lệ chung của cả nước nên chẳng có gì bất thường. Người dân cứ đồn thổi quá lên thôi”, PGS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, nói.
Liên quan đến vụ việc 124 trẻ mầm non ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) bị nhiễm sán lợn, chiều ngày 17/3 trao đổi với PNVN, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ khẳng định, không có gì bất thường.

PGS. Nguyễn Văn Kính cho biết, đến thời điểm này, tại BV đã tiếp đón và xét nghiệm cho khoảng 600-700 cháu nhưng số trẻ bị nhiễm là 49. Trong khi đó, tỷ lệ nhiễm sán lợn của trẻ em tại 55 tỉnh thành trong cả nước được khảo sát là 8-10%. Như thế, số trẻ em của huyện Thuận Thành được phát hiện bị nhiễm sán lợn vẫn nằm trong tỷ lệ chung của cả nước.

giam doc bv benh nhiet doi tu cho biet 124 tre nhiem san khong co gi bat thuong - anh 1PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TƯ

Hơn nữa, với bệnh sán lợn thời gian ủ bệnh từ 3 tháng đến 10 năm. Với các trẻ ở huyện Thuận Thành, có thể thời gian ủ bệnh từ trước đó, đến giờ đi xét nghiệm mới phát hiện ra. Chứ không thể nay ăn thực phẩm mà có thể nhiễm bệnh ngay được.

“Kết quả này không có gì bất thường. Chẳng qua người dân cứ đồn thổi lên thôi. Tôi đã khẳng định rồi. Thời điểm hiện tại không phải vụ dịch, không phải ngộ độc thực phẩm, không phải bệnh cấp tính. Tỷ lệ xét nghiệm tương ứng với các tỉnh thành khác mà chúng tôi đã công bố”, bác sĩ Kính nói.

Bác sĩ Kính cũng cho biết, đối với những trường hợp đã xét nghiệm trước đó mà dương tính thì BV đã mời đến để xét nghiệm lại. Kết quả xét nghiệm lại không có gì thay đổi so với xét nghiệm trong ngày 15/3 và trước đó. Theo đó, đến thời điểm hiện tại, số trẻ bị nhiễm sán lợn được xét nghiệm tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ vẫn là con số 49. “Các trẻ không chỉ nhiễm sán lợn mà còn nhiễm sán chó, sán  lá gan, giun đũa chó mèo”, PGS. Kính cho biết thêm.

giam doc bv benh nhiet doi tu cho biet 124 tre nhiem san khong co gi bat thuong - anh 2Trẻ em ở huyện Thuận Thành được lấy máu xét nghiệm

Liên quan đến vụ việc này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành liên quan ổn định tư tưởng cho người dân; phối hợp với các BV xếp lịch lịch khám cho các bé. Ngoài ra, Bắc Ninh cũng sẽ điều tra dịch tễ trên địa bàn toàn tỉnh và tiến hành nghiên cứu về đề tài lợn gạo.

Sở Y tế Bắc Ninh cũng cho biết, từ sáng mai (18/3) sẽ hỗ trợ lấy máu cho người dân ngay tại các xã, rồi gửi ra Hà Nội để giảm chi phí cho người dân, không để xảy ra tình trạng “vỡ trận” như trong những ngày qua.

Như PNVN đã thông tin, mấy ngày gần đây, người dân huyện Thuận Thành xôn xao vì nghi ngờ trẻ học tại trường mầm non Thanh Khương bị nhiễm sán nghi ăn thức ăn không đảm bảo. Vì vậy, người dân đã đưa con em mình xuống Hà Nội xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm tại các BV ở Hà Nội cho thấy, có 57 trẻ được xác định đã bị nhiễm sán lợn. Phụ huynh tại nhiều xã trên địa bàn huyện Thuận Thành lo lắng nên cũng cho con đi xét nghiệm. Đến thời điểm hiện tại, đã có 124 trẻ được phát hiện nhiễm sán lợn.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Nam Thai dương_6.5-3.6

Bạn cần biết

Nghịch lý khi thuốc chống ung thư có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Một nghiên cứu mới cho thấy thuốc tamoxifen, loại thuốc chống ung thư vú do hàng ngàn phụ nữ sử dụng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung gấp đôi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7