Logo Alobacsi

Giai đoạn mọc răng và thay răng của trẻ

Răng của trẻ, hay còn gọi là răng sữa, là loại răng đầu tiên phát triển ở trẻ. Sau này, răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Có thể bạn không biết, ngay cả trước khi trẻ được sinh ra khỏi bụng mẹ, răng của trẻ đã phát triển ở dưới lợi. Dưới đây là các mốc thời gian mọc răng và thay răng ở trẻ để các bà mẹ quan tâm cho trẻ.

Trẻ em

- 4-7 tháng: Sự bắt đầu. Lợi của trẻ có thể sưng phồng, đỏ lên ở vị trí mà răng bắt đầu trồi ra. Hai răng cửa giữa hàm dưới luôn nhú lên đầu tiên. Hai răng này luôn mọc ra cùng nhau.

- 8-12 tháng: Hai răng cửa giữa hàm trên bắt đầu hiện ra. Các bé gái luôn mọc loại răng này sớm hơn các bé trai.

- 9-16 tháng: Hai răng cửa bên hàm trên và dưới xuất hiện. Các răng mọc thành từng đôi, xuất hiện cùng lúc bên trái hoặc bên phải.


giai doan moc rang va thay rang cua tre - anh 1


Trẻ chập chững đi

- 13-19 tháng: Răng hàm đầu tiên bắt đầu mọc, ở hàm trên và hàm dưới khoảng gần thời gian với nhau. Răng sữa thường trắng hơn và nhỏ hơn răng vĩnh viễn.

- 16-23 tháng: Răng nanh (sắc, nhọn) bắt đầu xuất hiện ở hàm trên và dưới. Nếu trẻ không có bất kỳ dấu hiệu mọc răng nào vào lúc 18 tháng tuổi, hãy đến gặp bác sĩ và xin tư vấn. Tuy nhiên đừng lo lắng quá, ở một số trẻ răng sẽ mọc sau khi sinh nhật đầu tiên khoảng vài tháng.

- 23-31 tháng: Răng hàm dưới đầu tiên sẽ bắt đầu mọc.

Trẻ mẫu giáo

- 25-33 tháng: Răng hàm trên sẽ mọc ngay sau răng hàm dưới.

- 3 tuổi: Trẻ sẽ có đủ 20 răng sữa.

- 4 tuổi: Xương cằm và mặt bắt đầu phát triển, tạo ra khoảng giữa các răng sữa để răng vĩnh viễn bắt đầu mọc.

Trẻ lớn

- 6-12 tuổi: Trẻ bắt đầu thay răng. Trong những năm tháng này, hàm răng sẽ có cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Răng có thể thay theo bất kỳ thứ tự nào, hoặc cũng có thể mất theo thứ tự chúng mọc. Răng giữa thường là răng mất đầu tiền (6-7 tuổi), tiếp theo là các răng ở hai bên (7-8 tuổi). Các răng hàm có thể thay bất kỳ lúc nào sau đó, nhưng có thể sẽ biến mất trong khoảng từ 9-12 tuổi.

- 12 tuổi: Trẻ mọc đủ 28 răng vĩnh viễn. 4 răng khôn sẽ mọc trong giai đoạn trẻ trưởng thành từ 17 đến 21 tuổi.

giai doan moc rang va thay rang cua tre - anh 2


Mỗi trẻ cũng có thể sẽ có lịch thay răng hơi khác nhau và không có gì cần lo lắng nếu trẻ mọc răng chậm hơn lịch trên một chút. Nhưng cho dù lịch mọc răng của trẻ như thếnào, trẻ cũng sẽ hoàn thiện được toàn bộ hàm răng sữa khi đủ 36 tháng.

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7