Tiêu hóa - Gan mật

Ghi nhận 2 trường hợp bị viêm gan do sử dụng thực phẩm bổ sung tinh nghệ của Ý

Hai trường hợp bị viêm gan được cho là có liên quan đến một thương hiệu thực phẩm bổ sung tinh nghệ, theo cơ quan y tế Ý.
Viện Y tế Quốc gia (Istituto Superiore di Sanità/ISS) cho biết, hai loại thực phẩm bổ sung tinh nghệ của công ty Ni.va. Di Destro Franco và Masetto Loretta Snc, có trụ sở tại Via Padova 56, Vigonza đã bị thu hồi, bao gồm: Curcumina Plus 95% với mã lô sản xuất 18L823 có hạn sử dụng đến tháng 10 năm 2021 và Curcumina 95% với mã lô sản xuất 18M861 có hạn sử dụng đến tháng 11 năm 2021.

Ảnh: Food Safety News

ISS cho biết thêm, tình trạng bệnh của hai trường hợp bị viêm gan ứ mật cấp tính đã tiến triển thuận lợi, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về bệnh nhân hoặc loại viêm gan liên quan.

Cơ quan này cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng các sản phẩm trên trước khi có sự xác minh chính thức của cơ quan y tế địa phương.

Một trường hợp mắc viêm gan tự miễn khác do thực phẩm bổ sung tinh nghệ cũng được báo cáo trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Case Reports vào năm ngoái.

Đây là trường hợp mắc viêm gan tự miễn ở một phụ nữ 71 tuổi khi đang dùng thực phẩm bổ sung tinh nghệ để duy trì sức khỏe tim mạch và tình trạng bệnh đã tiến triển nhanh chóng sau khi ngừng sử dụng các sản phẩm trên.

Ngoài ra, có thêm hai trường hợp thực phẩm bổ sung tinh nghệ gây ra viêm gan nặng đã được phát hiện trong một nghiên cứu trên tạp chí Case Reports in Hepatology trong năm nay.

Các nhà khoa học cho biết các trường hợp nêu trên là ví dụ cho việc cần thiết phải nghiên cứu quá trình sử dụng các thực phẩm chức năng của bệnh nhân và phát hiện nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.
Theo Huy Hoàng - VietQ

Mới cập nhật

  • cho con bu phai ngung uong thuoc tenoforvi

    Cho con bú phải ngưng uống thuốc Tenoforvi?

    Em bị viêm gan siêu vi B mạn tính: HBsAg (+), HBeAg (+), đã và đang uống thuốc Tenoforvi do bệnh sĩ bệnh viện Chợ Rẫy kê đơn và chữa trị. Dự sinh của em là giữa tháng 9/2019. Bác sĩ cho em hỏi: Khi sinh bé em có phải ngưng uống Tenoforvi trong thời gian cho con bú không ạ? (khi sinh bé đầu em được bác sĩ Bệnh viện Đại Học Y Dược chỉ định ngưng uống Tenoforvi trong thời gian cho con bú, nhưng hiện bác sĩ bên Chợ Rẫy lại nói chỉ ngưng khoảng 20 ngày sau sinh thôi ạ). Trong thời gian cho con bú em có thể sử dụng thuốc ngừa thai chỉ có progestin không ạ? (trước giờ em sử dụng phương pháp đặt vòng do không thể uống thuốc ngừa thai vì bị viêm gan B). Kính mong bác sĩ tư vấn giúp em.
    29/08/2019 22:15 Tiêu hóa - Gan mật