Răng - Hàm - Mặt

Gãy nửa cái răng cửa vĩnh viễn có tiếp tục mọc thêm không BS?

Thưa BS, Cháu bị ngã gãy đôi cái răng cửa. Răng của cháu đã thay rồi ạ. Vậy răng của cháu hàn lại có tiếp tục phát triển được không ạ. Răng của cháu vẫn đang trong quá trình phát triển thì bị gãy ạ. Liệu có giữ được chiếc răng đó không? Nếu không thì cháu phải làm thế nào? Răng cửa gãy rất mất thấm mỹ ạ.
Gãy nửa răng cửa. Ảnh minh họa - Nguồn Intenret
Gãy nửa cái răng cửa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào cháu,

Tình trạng của cháu cần phải chụp phim Xquang kiểm tra tình trạng tuỷ răng và đánh giá mức độ gãy thì mới có thể kết luận là giữ được hay không.

Nếu răng gãy chưa ảnh hưởng tuỷ thì cháu có thể trám tái tạo lại. Chóp chân răng vẫn phát triển bình thường.

Trong trường hợp răng gãy gây chết tuỷ, chưa đóng kín chóp, và không có những đường nứt chân răng  thì cháu phải điều trị đóng kín vùng chóp răng, sau đó mới phục hình lên trên vùng răng gãy.

Nếu răng gãy và đã khép kín chóp thì chỉ cần chữa tuỷ và bọc răng sứ.

Trường hợp cuối cùng là răng gãy lâu ngày, tuỷ chết, có nhiễm trùng chóp hoặc nứt chân răng thì bắt buộc phải nhổ bỏ rồi làm răng giả.

Tốt nhất cháu nên đi khám sớm để khắc phục thẩm mỹ và điều trị hiệu quả.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Răng sinh lý dù là vĩnh viễn không giống như răng sữa mà có một đặc tính rất khác biệt đó là khi đã gãy hay mất (gãy hoàn toàn) thì không thể tự phục hồi và mọc lại. Do đó, chúng ta gần như phải xác định là nếu đã mất thì sẽ bị mất răng suốt đời. Đó là lý do giải thích tại sao mà các chuyên gia phục hình nha khoa đã phải bỏ công sáng chế ra các kỹ thuật trồng răng để hỗ trợ tái tạo lại răng mất, gãy răng.

Như thế có nghĩa là chúng ta chỉ có thể khôi phục lại những chiếc răng gãy bằng cách trồng răng giả, hoàn toàn không thể trồng lại chiếc răng đã bị gãy vào chỗ cũ. Cho nên, bạn giữ lại chiếc răng sinh lý đã gãy cũng không thể sử dụng được.

Chỉ trừ khi chiếc răng đó mới lung lay, mới có thể tính đến các giải pháp cố định để răng tái tạo lại ở chỗ cũ. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện được điều này.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều