Chuyên đề

Gặp họa vì phun thuốc trừ sâu không đúng cách

Cứ 10 người nông dân thì có đến 9 người không đeo khẩu trang, không mang ủng, găng tay khi xịt thuốc trừ sâu. Thuốc cấm cũng cứ đưa vào sử dụng...

Bà Nguyễn Thị Hồng (nông dân HTX Phú Hữu, Thanh Lâm, Mê Linh, Hà Nội) sau khi phun thuốc trừ sâu về, bà phải nhập viện do bị chóng mặt, buồn nôn, tức ngực, khó thở và ngứa khắp cơ thể.

Đầu trần, chân đất... xịt thuốc trừ sâu

Bà Hồng chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp bị ngộ độc cấp tính thuốc trừ sâu (còn gọi là thuốc bảo vệ thực vật - BVTV). Theo thống kê của Vụ Điều trị (Bộ Y tế) chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2011, cả nước có trên 3 nghìn vụ nhiễm độc thuốc trừ sâu với gần 3 nghìn người mắc và đã có trên 100 người tử vong.

Theo quy định về an toàn lao động, khi sử dụng thuốc trừ sâu, người dân phải trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động như quần áo bảo hộ, khẩu trang, mũ, kính, găng tay và ủng cao su. Thế nhưng, có tới 90% người dân không dùng kính bảo hộ để che chắn khi phun thuốc - theo điều tra của Trung tâm nghiên cứu liên ngành Phát triển nông thôn (Đại học nông nghiệp Hà Nội).

Phần lớn người dân đều chưa tuân thủ quy định khi sử dụng thuốc BVTV.
Ảnh chụp tại cánh đồng lúa xã Thanh Lâm, Mê Linh, Hà Nội. Ảnh: Minh Cường
 
Một thói quen nguy hiểm của người dân là luôn xịt thuốc trừ sâu gấp nhiều lần liều lượng cho phép. Ở Đồng bằng sông Hồng, người dân luôn xịt thuốc trử sâu nhiều hơn gấp 3 lần trên một  đơn vị diện tích đất canh tác.
 
Còn ở ĐBSCL, con số này gấp gần 4 lần! Đã vậy, sau khi phun thuốc xong, người dân còn có thói quen gội giũ tay chân ngay tại mương nước gần ruộng. Còn vỏ bao bì thuốc trừ sâu cũng vứt bừa bãi ngay đó...

Đó là chưa kể phần lớn dụng cụ lao động, sau khi phun thuốc được nông dân vệ sinh ngay tại mương nước gần ruộng; vỏ chai, bao gói thuốc bị vứt bừa bãi hay bị đốt gây ô nhiễm môi trường. Việc sử dụng thuốc trừ sâu của người dân cũng chủ yếu dựa vào sự hướng dẫn của cửa hàng bán thuốc (67,8%) và kinh nghiệm bản thân (45,76%).

TS Phạm Thị Bích Ngân (Trung tâm khoa học con người và sức khỏe lao động, Viện Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động) cho rằng, nếu tiếp xúc lâu dài với thuốc trừ sâu có thể dẫn đến các rối loạn tim mạch, phổi, thần kinh và mắc các bệnh về máu, các bệnh về da có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vẫn là do quản lý

Các nhà khoa học đã phát hiện ra 43 hóa chất độc hại trong 286 tên thuốc thương mại nằm trong danh mục thuốc trừ sâu bị hạn chế sử dụng ở Việt Nam, thậm chí là bị cấm sử dụng như Monitor nhưng đang được dùng khá phổ biến để trừ sâu bệnh hại lúa, rau màu, cây công nghiệp, cây ăn quả.
 
Các nhóm chất độc hại trên có khả năng gây rối loạn nội tiết, làm suy yếu quá trình sinh sản của động vật, làm biến đổi giới tính và gây ra nhiều khối u ác tính.
 
Ảnh chụp tại vườn Thanh long ở Bình Thuận. Ảnh: M.Cường

TS Phạm Văn Hội, Trung tâm sinh thái nông nghiệp (Đại học nông nghiệp Hà Nội) cho rằng, ngoài việc người dân sử dụng thuốc trừ sâu chưa hợp lý (liều lượng cao, thời gian cách ly ngắn…) làm tồi tệ hơn chất lượng sản phẩm rau quả, sức khỏe người tiêu dùng và môi trường sống thì cũng có nguyên nhân do các loại thuốc trừ sâu hiện nay vẫn chưa được các cơ quan quản lý, kiểm soát một cách chặt chẽ, hiệu quả.

Thuốc cũ, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, dịch hại thấp và độc hại lớn tới môi trường vẫn được nhập, phân phối và sử dụng tràn lan. Theo ước tính Bộ Công thương, ngoài lượng thuốc nhập khẩu hợp pháp, có tới 30-35% tổng lượng thuốc đang sử dụng ở Việt Nam là thuốc nhập lậu. Trong số thuốc nhập lậu, nhiều thuốc có độc tính cao đã bị cấm sử dụng ở Việt Nam.

“Cần quản lý một cách thống nhất và minh bạch các hoạt động nhập khẩu, sản xuất và phân phối thuốc trừ sâu góp phần tăng cường sản xuất rau quả an toàn, bảo vệ sức khỏe người dân, môi trường sống, cải thiện uy tín hàng nông sản xuất khẩu và phàt triển bền vững nền nông nghiệp Việt Nam” TS Hội nêu ý kiến.

AloBacsi.vn
Theo Minh Cường - Báo Đất Việt

Mới cập nhật

 • cho nha da tiem phong ma lai co nhung dau hieu cua benh dai

  Chó nhà đã tiêm phòng mà lại có những dấu hiệu của bệnh dại?

  Thưa bác sĩ, 8 ngày trước em bị chó nhà cắn, vết xước ở chân khoảng 2mm có chảy ít máu. Chó đã được tiêm phòng dại cách đây 4 tháng, 3 ngày gần đây con chó bắt đầu ăn ít, bỏ mứa thức ăn, hơi gắt gỏng, hay ngủ ở trong góc. Em không biết là vì nó đang bị viêm da nên có những triệu chứng như vậy hay là dấu hiệu của bệnh dại. Em có cần đi chích ngừa dại không?
  06/09/2019 11:25 Bệnh dại
 • nhung dieu can biet ve benh san dai heo

  Những điều cần biết về bệnh sán dải heo

  Bệnh sán dải heo do tác nhân gây bệnh là Taenia solium, taenia asiatica. Sán trưởng thành ký sinh ở ruột non người (người là ký chủ vĩnh viễn), nhờ các giác hút và móc, sán bám vào niêm mạc ruột ở đoạn trên hỗng tràng, là nơi có sẵn các chất dinh dưỡng dễ hấp thu.
  06/09/2019 08:20 Giun - Sán