Logo Alobacsi

Viêm gan mạn tính ổn định là gì?

11/03/2014 15:35
Điều trị không cần dùng thuốc, chủ yếu là chế độ ăn đầy đủ, kiêng ăn mỡ, bỏ hẳn rượu, bia, tăng cường chất đường và đạm ….

Tôi bị viêm gan virus cách đây gần 2 năm điều trị đã khỏi. Mới đây, tôi đi khám sức khoẻ định kỳ, bác sĩ kết luận tôi bị viêm gan mạn tính ổn định dù tôi không thấy có biểu hiện gì? Xin cho biết về bệnh và cách điều trị?

Nguyễn Văn Luận (Hà Nội)

viem-gan-man-tinh-on-dinh-la-gi

Viêm gan mạn tính ổn định thường được phát hiện sau viêm gan virus cấp tính 6 tháng trở lên, người bệnh đi khám bệnh vì một bệnh khác (viêm đường mật do sỏi, sán lá gan, đái đường, rối loạn vận động…) hoặc khám sức khoẻ định kỳ. Ở đây, triệu chứng của bệnh nguyên phát là chính, tại thời điểm thăm khám, người bệnh không có triệu chứng chỉ điểm nào, nhưng tình cờ phát hiện thấy HBsAg trong máu hoặc transaminaza máu tăng.

Các triệu chứng cơ năng thường gặp là: Đau âm ỉ hoặc nặng nề ở vùng gan; ăn uống kém, chậm tiêu, hay bị đầy bụng chướng hơi; khám thấy gan hơi to, 1 - 2cm dưới bờ sườn, mật độ chắc không đau.

Toàn thân không ảnh hưởng tới khả năng lao động, nếu có cũng rất ít, trong một thời gian ngắn, không gầy sút, không hoàng đản… Điều trị không cần dùng thuốc, chủ yếu là chế độ ăn đầy đủ, kiêng ăn mỡ, bỏ hẳn rượu, bia, tăng cường chất đường và đạm, hạn chế dùng thuốc, nhất là các thuốc có hại cho gan.

AloBacsi.vn
Theo BSCK II Vũ Đức Chung  - Kiến thức


Danh bạ ngành y

Món ăn giúp trị viêm gan mạn

Món ăn giúp trị viêm gan mạn

Trong trị liệu chứng viêm gan mạn vấn đề ăn uống nhiều khi còn quan trọng hơn cả dùng thuốc.

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Em có tham khảo một vài bí quyết sanh nở, trong đó hội chị em khuyên nên sanh bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ thoát cảnh đau đẻ. Xin hỏi BS em muốn sanh tại BV Hùng Vương thì có thực hiện phương pháp này không?

Thuốc trị giun sán niclosamide được phát hiện có thêm tác dụng chữa parkinson

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dundee và Đại học Cardiff, Anh, đã phát hiện ra trong loại thuốc trị giun sán từng được sử dụng trong khoảng 50 năm nay một loại phân tử có thể cứu các tế bào thần kinh khỏi những tổn thương do bệnh parkinson.

Hỗ trợ 24/7