Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Gan nhiễm mỡ kèm nốt giảm âm 16mm có nguy hiểm không BS?

Được hỏi bởi Vũ thị minh thu - th****@gmail.com
08/01/2018 21:49
Chào BS,

Mình đi khám phát hiện gan nhiễm mỡ và hình ảnh nốt giảm âm gan bên phải / gan nhiễm mỡ kích thước 16 mm có nguy hiểm không ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Minh Thu,

Kết luận khối giảm âm ở gan nghĩa là nghi ngờ ở gan có một khối bướu. Bướu ở gan có thể là lành tính (như u mạch máu gan), có thể ác tính. Nhiều trường hợp chỉ với siêu âm bụng có thể dự đoán khá chính xác tính chất của u gan, nhưng cần phải miêu tả đặc điểm của khối u này nhiều hơn chứ không thể chỉ dựa vào kích thước là biết được đây là u gì.

Dẫu sao, siêu âm bụng cũng cung cấp thông tin cho BS điều trị, BS sẽ dựa thêm những thông tin khác như triệu chứng của người bệnh, tiền căn, thăm khám, các xét nghiệm khác (như xét nghiệm marker ung thư gan AFP chẳng hạn) để định hướng hay xác định bản chất u này là gì, có cần làm thêm xét nghiệm gì khác nữa không (như CTscan bụng trong trường hợp nghi ngờ ác tính). Bướu ở gan của em có kích thước cũng không nhỏ, em nên khám ở chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật sớm để xác định chẩn đoán và xử trí thích hợp.

Về vấn đề gan nhiễm mỡ thì không nguy hiểm bằng, nguyên nhân là do rối loạn mỡ máu, em cần ăn uống hạn chế dầu mỡ và các chất nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng gà, phủ tạng động vật, da mỡ động vật, các món chiên xào... tăng cường chất xơ, rau xanh, không uống bia rượu và không hút thuốc lá. Song song đó cần tập thể dục điều đặn tối thiểu 30 - 45 phút mỗi ngày trong tuần.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành

Cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, có thể tử vong khi dùng quá liều

Loại thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều, góp phần đưa dịch bệnh do sử dụng opioid nằm trong top 10 vấn đề hàng đầu về an toàn cho bệnh nhân năm 2018.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7