750 Bệnh thường gặp

Gần 15% dân số Việt Nam có các rối loạn tâm thần

Hiện có khoảng 14,9% dân số có các rối loạn tâm thần. Phổ biến là tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm, mất trí, chậm phát triển tâm thần, nghiện rượu, ma túy, rối loạn hành vi.

Thông tin này được đưa ra tại diễn đàn “Mạng lưới nghiên cứu - đào tạo quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương” về sức khỏe tâm thần tổ chức tại Hà Nội ngày 14/4.

Với sự hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật của Đại học Rochester, Đại học Melbourne, Tổ chức Y tế Thế giới, Đại học Oslo, các đại biểu tham dự diễn đàn đã chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau thảo luận, xác định các ưu tiên trong nghiên cứu, can thiệp về sức khỏe tâm thần để hợp tác cùng nhau, đẩy mạnh mạng lưới chăm sóc sức khỏe tâm thần khu vực.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2008, trên thế giới có trên 150 triệu người bị trầm cảm, trên 125 triệu người bị ảnh hưởng do sử dụng rượu, trên 40 triệu người bị động kinh và 24 triệu người bị mất trí.

Các rối loạn tâm thần, thần kinh và các rối loạn do sử dụng chất phổ biến ở tất cả các khu vực trên thế giới, ảnh hưởng đến mọi cộng đồng và mọi nhóm tuổi. Các rối loạn này chiếm khoảng 14% gánh nặng bệnh tật toàn cầu, trong đó 75% gánh nặng của các rối loạn này là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Thời gian qua, để cải thiện sức khỏe tâm thần, Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi hành động của các chính phủ, tổ chức xã hội, tổ chức đa phương, song phương, đối tác toàn cầu, tổ chức tư nhân, cơ quan nghiên cứu... tập trung quan tâm đến lĩnh vực sức khỏe tâm thần.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các quốc gia xây dựng, củng cố, cập nhật và thực hiện các chính sách, chiến lược, chương trình, luật pháp và các quy định về sức khỏe tâm thần trong tất cả các bộ, ngành liên quan; lập kế hoạch nguồn lực; hợp tác giữa các bên liên quan: bao gồm hợp tác liên ngành, huy động sự tham gia của người bệnh, gia đình, cộng đồng trong việc xây dựng và thực thi chính sách, luật pháp, dịch vụ liên quan đến sức khỏe tâm thần...


AloBacsi.vn
Theo Tuổi trẻ - TTX

Mới cập nhật

 • benh giang mai co tu sinh ra do nu gioi thu dam

  Bệnh giang mai có tự sinh ra do nữ giới thủ dâm?

  Cho em hỏi là em là nữ chưa quan hệ tình dục nhưng có thói quen thủ dâm khá là nhiều nên vấn đề này có gây bệnh giang mai không ạ. Tại bởi vì cách đây khoảng mấy tháng thì mỗi khi tới chu kỳ kinh nguyệt thì trên phần mu của vùng kín nổi một nốt chấm nhìn giống như là mụn. Và bây giờ thì nó thêm những chấm nhỏ gây ngứa nổi trên đùi, sau vai, trên vai và phía dưới cổ những nốt ấy chừng khoảng 1-2mm cho xin hỏi là vấn đề này là đang bị gì và có phải dấu hiệu của giang mai không ạ?
  23/08/2019 22:34 Bệnh tình dục
 • meo lam het ma tuy da trong mau

  "Mẹo" làm hết ma túy đá trong máu?

  Cho em hỏi có mẹo làm hết ma túy đá trong máu ra nhanh nhất không ạ. Và nếu có thì phải dùng thuốc phải không? Em nghe có người nói uống thuốc tránh thai, có người lại nói uống bia và nước dừa tươi. Xin bác sĩ trả lời giúp em.
  23/08/2019 21:23 750 Bệnh thường gặp
 • bi sui mao ga o cau nho co lay cho ban gai khi om hon

  Bị sùi mào gà ở "cậu nhỏ" có lây cho bạn gái khi ôm hôn?

  Em 21 tuổi, nam cho em hỏi là nếu em bị sùi mào gà ở dương vật mà ôm hôn bạn gái thì có lây cho bạn ý không ạ. Sau 6 tháng em đi làm xét nghiệm máu thì có chính xác không ạ. Em đang nghi ngờ bản thân do trong một lần trót dại em bị cô gái massage orel sex ở dương vật thì nguy cơ.
  23/08/2019 21:08 Bệnh tình dục
 • dau dau buon non vao buoi chieu chau mac benh gi

  Đau đầu, buồn nôn vào buổi chiều, cháu mắc bệnh gì?

  Cháu làm việc máy tính 8 giờ/ngày, buổi sáng cháu thấy cơ thể bình thường, nhưng đến tầm 4 giờ chiều là cháu thấy đau đầu và buồn nôn. Cô chú cho cháu hỏi triệu chứng như của cháu thì cháu có thể mắc bệnh gì, và có nguy hiểm không ạ? Cháu rất mong nhận được tư vấn của chương trình.
  23/08/2019 20:54 750 Bệnh thường gặp