Thuốc

FDA phát hiện hàng trăm nhãn hiệu thực phẩm chức năng nhiễm độc

TPCN và sản phẩm bổ sinh dinh dưỡng không được quy định như dược phẩm và theo quy định, nó hoàn toàn không chứa thành phần biệt dược như thuốc điều trị.
Các loại thực phẩm chức năng vẫn được bán tràn lan mà không cần kê đơn
Các loại thực phẩm chức năng vẫn được bán tràn lan mà không cần kê đơn

Do đó, nhiều người tự ý dùng chúng mà không cần tuân theo sự tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, hơn 750 sản phẩm thực phẩm chức năng đã được tìm thấy bị nhiễm độc với thuốc - đôi khi có chứa hai hoặc nhiều thành phần thuốc không rõ nguồn gốc.

Mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA đã xác định được danh sách những chất bổ sung bị nhiễm độc này, nhưng 46% số sản phẩm này được thu hồi.

Điều đó có nghĩa rằng: các sản phẩm này - về cơ bản là "thuốc không được chấp thuận" - vẫn được bán trên thị trường. Các nhà nghiên cứu thuộc Sở Y tế công cộng California nhận định rằng những loại thực phẩm chức năng này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo danh sách của FDA, có đến 776 thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng đã được tìm thấy có chứa ma túy. 86% được bán trên thị trường để tăng cường đời sống tình dục hoặc giảm cân và 12% giúp tăng cơ bắp.

Nghiên cứu cũng chỉ rõ: khoảng 20% các sản phẩm thực phẩm chức năng này được phát hiện có chứa nhiều hơn một thành phần thuốc chưa rõ nguồn gốc.

FDA cũng phát hiện ra rằng: các loại thực phẩm chức năng tiếp tục được bán công khai trong các cửa hàng ngay cả sau khi chúng được thu hồi.

Việc lạm dụng các loại thực phẩm chức năng gây ra một số nguy cơ sức khỏe cho người tiêu dùng khi kết hợp với các loại thuốc khác mà một người đang điều trị. Ví dụ, sibutramine có thể làm tăng huyết áp hoặc nhịp tim, có thể gây nguy hiểm cho những người có tiền sử đột quỵ hoặc bệnh tim.

Một nghiên cứu năm 2015 phát hiện rằng: thực phẩm chức năng đã gây nên 23.000 ca cấp cứu và 2.000 lần nhập viện tại Hoa Kỳ mỗi năm.

Theo VTV

Tin liên quan

Mới cập nhật

  • dung thuoc khang sinh viem hong de chua viem nieu dao

    Dùng thuốc kháng sinh viêm họng để chữa viêm niệu đạo?

    Cháu bắt đầu quan hệ với bạn gái cách đây khoảng 2 tháng. Trong lần đầu quan hệ cháu có dùng miệng quan hệ và sau đó bị viêm họng nặng nhưng sau đó uống kháng sinh khoảng 7 ngày thì khỏi. Một vài lần quan hệ sau, cháu có bị đi tiểu rắt nhưng 1- 2 ngày triệu chứng này cũng tự khỏi. Lần quan hệ gần đây nhất cách khoảng 15 ngày, sau quan hệ 3 - 4 hôm lại bị tiểu rắt và sáng dậy có 1 ít mủ nên cháu có đi phòng khám xét nghiệm. Nhưng xét nghiệm nước tiểu, soi dịch niệu đạo không có vi khuẩn lậu mà chỉ có tạp khuẩn và bạch cầu cao. Bác sĩ cho kháng sinh 7 ngày và dặn nếu 2 - 3 hôm nữa nếu thấy mủ thì đến buổi sáng sớm khám lại để lấy dịch niệu đạo chính xác hơn. Cháu cũng đưa bạn gái đi khám ở chỗ khác thì cũng thấy bạn gái bị viêm âm đạo phải đặt thuốc, không dõ bạn gái cháu không nắm được hay giấu cháu mà bảo không biết do vi khuẩn hay nấm gì (nhưng không phải lậu). Cháu uống thấy đỡ ra dịch nhưng vẫn đau rát nên 3 ngày sau đi khám ở viện Da liễu Hà Nội nhưng vào buổi chiều có ít dịch. Bác sĩ cho soi dịch, nuôi cấy lậu, nuôi cấy định danh vi khuẩn nhưng kết quả vẫn không có vi khuẩn được tìm ra. Bác sĩ chỉ bảo về uống nước râu ngô và bông mã đề. Sau khi uống hết thuốc kháng sinh 7 ngày cháu có uống thêm kháng sinh được kê vì bị viêm họng và cũng hy vọng kháng sinh này lần trước chữa viêm họng do lây từ người yêu thì lần này sẽ chữa được niệu đạo, nhưng viêm họng cháu đỡ rồi mà mấy hôm nay sáng dậy niệu đạo còn ra mủ đặc hơn, tuy nhiên đi tiểu lại đỡ rát hơn, ban ngày đi tiểu nhiều nên gần như hết rát. Do còn ra mủ buổi sáng nên thực sự cháu vẫn rất lo. Định 1-2 ngày nữa không đỡ sẽ đến viện da liễu TW khám lại. Mong có được tư vấn từ các bác sĩ.
    31/08/2019 09:01 Thuốc