Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Em muốn ngưng thuốc Olanzapine 5mg thì phải làm sao?

Được hỏi bởi Phan Nhật Trường - truon****@gmail.com
Quan tâm
22/05/2018 13:34
Chào BS,

Năm 2010 em phải nhập viện tại BV Tâm thần Tiền Giang. BS ở đây nói em bị "rối loạn lưỡng cực" và cho em uống thuốc Olanzapine liều 10mg mỗi ngày để điều trị.

Hiện tại em uống thuốc Olanzapine liều 5mg mỗi ngày (1 viên vào buổi tối), uống tới nay đã gần 8 năm. Em uống thuốc thì ăn uống ngủ nghỉ bình thường, nhưng em ngưng dùng thuốc thì bị mất ngủ, đầu óc căng thẳng.

Cho em hỏi bây giờ em không muốn dùng thuốc nữa thì phải làm sao?

Xin BS tư vấn giùm em. Cảm ơn BS!
Thuốc Olanzapine. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc Olanzapine. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Rối loạn lưỡng cực, còn được biết là rối loạn hưng - trầm cảm, là một loại rối loạn đặc trưng bởi giai đoạn trầm cảm có thể theo sau giai đoạn hưng cảm. Những thay đổi bất thường trong tâm trạng, năng lượng, mức độ hoạt động, và khả năng hoạt động trong công việc hàng ngày, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và những mối quan hệ.

Nếu không điều trị, rối loạn này có thể dẫn đến những hành vi nguy hiểm, những mối quan hệ và sự nghiệp bị hủy hoại hoặc thậm chí tự vẫn.

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân gặp khó khăn trong việc tuân thủ chế độ dùng thuốc do tâm trạng thay đổi thường xuyên của họ. Nếu tự ý bỏ điều trị có thể dẫn đến những đợt tái phát và thậm chí còn làm các triệu chứng tệ hơn.

Do đó, để quyết định khi nào ngừng điều trị cần tham khảo ý kiến BS Tâm thần, BS sẽ có chế độ giảm liều hoặc thay đổi loại thuốc phù hợp để bạn cảm thấy dễ chịu hơn mà vẫn kiểm soát được triệu chứng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Olanzapine được sử dụng để điều trị các bệnh lý tâm thần/ tâm trạng (như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực). Nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với các thuốc khác để điều trị trầm cảm. Thuốc này có thể giúp giảm ảo giác và giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn và tích cực hơn về bản thân, cảm thấy ít bị kích động, và hoạt bát hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Olanzapine thuộc về một nhóm thuốc gọi là thuốc chống loạn thần không điển hình. Nó hoạt động bằng cách khôi phục lại sự cân bằng của các chất tự nhiên nhất định trong não.

Uống thuốc này với hoặc không với thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là một lần hàng ngày.

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng với điều trị. Để giảm nguy cơ tác dụng phụ, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn bắt đầu dùng thuốc này với liều thấp và tăng dần liều của bạn. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận.


Danh bạ ngành y

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7