Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Em luôn suy nghĩ lung tung mặc dù biết đó không thực BS ơi?

Được hỏi bởi N. V. V - vuongthje****@gmail.com
16/02/2018 22:51
Thưa BS,

Em bị kẹt trong suy nghĩ của mình cho rằng thế giới hiện tại và cuộc sống hiện tại là của suy nghĩ ấy tạo ra, thế giới này không có thực, chỉ có suy nghĩ ấy và mình em sinh hoạt vẫn bình thường, nhưng em không thể thoát ra khỏi suy nghĩ.

Ấy mỗi lần em nghĩ về nó em rất sợ vì nó rất thực tế, em cảm thấy bất an... BS ơi, em bị bệnh gì ạ? Em luôn nghĩ về nó và không thể thoát ra được.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em, 

Tôi mừng vì em đã tìm đến với chúng tôi và chịu mở lòng chia sẻ những vấn đề “kỳ lạ, khó hiểu” của bản thân mình để tìm cách thoát ra, điều này rất có lợi cho em. Cảm giác bản thân mình biết suy nghĩ đó không có thực nhưng “nó” vẫn “bám” lấy mình và mình “bị kẹt trong suy nghĩ đó” là một triệu chứng thuộc nhóm những bất ổn về mảng tâm thần.

Em đừng bị “dị ứng” với từ “tâm thần”. Bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu, trầm cảm, tâm thần phân liệt... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Để chẩn đoán một người có bệnh tâm thần nhóm nào, mức độ ra sao, có kèm bệnh gì hay không, cần điều trị thuốc gì thì BS và bệnh nhân phải ngồi lại với nhau. Bởi vì các bệnh lý tâm thần sẽ có một số triệu chứng chồng lấp với nhau, BS phải dành thời gian khai nhác bệnh sử kỹ càng, đào sâu vào từng triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào, đồng thời cũng phải loại trừ những bệnh lý tổn thương cơ quan khác gây ra rối loạn tâm thần (như rối loạn nội tiết, bệnh lý ở não…). Thông tin trên mạng chỉ mang tính tham khảo, chung chung, BS được đào tạo chuyên môn mới có khả năng chẩn đoán đúng bệnh và mức độ của bệnh. Bệnh tâm thần là bệnh có thể điều trị được.

Vì thế, theo tôi tốt nhất em nên đến khám BS chuyên khoa Tâm thần để được chẩn bệnh và điều trị thích hợp (bao gồm cả thuốc và tâm lý trị liệu).

Thân mến.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 9

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 9

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 9 BS Trần Anh Tuấn tư vấn sản phụ khoa, BS Tố Uyên và BS Lan Hương tư vấn nội tổng quát, BS Đoàn Mạnh Khải tư vấn làm đẹp và giao lưu trực tuyến với trưởng khoa Khám bệnh, BV Nhân dân 115.

Click chọn theo tỉnh, thành

Đối tác

Hỗ trợ 24/7