Bệnh khác...

Em hay tiết nước miếng, bệnh này chữa được không ạ?

Thưa bác sĩ, Gần đây em hay bị tiết nước miếng nhất là lúc chú ý tới còn lúc bận thì không thấy gì. Em cũng không rõ nguyên nhân là gì nhưng chỉ biết nó là do thần kinh của em hay lo sợ, nhiều lúc đầu căng quá và cứ rung rung. Và cũng có thể là nguyên nhân đau họng của em do súc miệng bằng nước khi đánh răng ở cổ quá mức. Hiện tại em không dùng thuốc gì và cũng không bị bệnh gì. Nhưng em hay bị tiết nước miếng ở miệng. Đứa bạn ngồi cạnh em cũng bị thế, nó bị trước em. Có thể em có bị ảnh hưởng từ thói xấu của nó. Nhưng cho em hỏi bác sĩ là có thể chữa trị chứng bệnh tiết nước miếng ấy không? Xin cám ơn bác sĩ! (Henry David)
BS.CK1 Châu Thị Kiều Oanh
BS.CK1 Châu Thị Kiều Oanh

Bệnh viện Sài Gòn ITO, Bệnh viện quận 1, TPHCM Xem thông tin

Chào Henry David,

Nước bọt (nước miếng) của chúng ta được tiết ra chủ yếu bởi 3 cặp tuyến nước bọt: tuyến nước bọt mang tai, tuyến nước bọt dưới hàm, tuyến nước bọt dưới lưỡi... do thần kinh phó giao cảm chi phối. Mỗi ngày số lượng nước bọt được tiết ra khoảng 0,8 - 1 lít.

 

Bình thường nước bọt luôn được bài tiết một lượng nhỏ. Trong bữa ăn, do thần kinh phó giao cảm bị kích thích, nước bọt được tăng cường bài tiết qua 2 loại phản xạ:


- Phản xạ không điều kiện: những tác nhân kích thích niêm mạc miệng gây tăng tiết nước bọt như thức ăn, viêm răng miệng, viêm thực quản dạ dày, phụ nữ có thai, trẻ mọc răng...


- Phản xạ có điều kiện: các tác nhân liên quan đến ăn uống như mùi vị, màu sắc món ăn, giờ giấc ăn, những lời nói, tiếng động, ý nghĩ liên quan tới ăn uống...


Có nhiều nguyên nhân gây tăng tiết nước bọt như: tăng hoạt động của thần kinh phó giao cảm do bệnh hay do dùng thuốc (như clozapin); bệnh đường tiêu hóa như: viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản; tổn thương tại vùng miệng, hầu họng, thực quản như viêm hoặc u, cao răng, viêm nướu răng, sâu răng, loét miệng…

Trường hợp của em, khi em nghĩ tới hay chú ý tới thì bị tiết nhiều nước bọt, có thể thuộc nhóm phản xạ có điều kiện. Trước tiên, em đừng quan tâm và đừng tập trung nghĩ tới chuyện tiết nước bọt nữa.


Trước tiên, em cần khám chuyên khoa Răng hàm mặt, sau khi đã loại trừ được bệnh lý răng hàm mặt mới nghĩ đến các bệnh lý khác, em nhé.


Chúc em luôn có sức khỏe tốt!

 

  

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.