Tai - Mũi - Họng

Em hay bị ngứa họng, hắt hơi, triệu chứng bệnh gì?

Em chào BS, Gần đây họng em có hiện tượng ngứa và hay hắt xì hơi kéo dài! BS cho em hỏi đây là triệu trứng của bệnh gì ạ? Em mong BS hồi đáp ạ! (Vu Phong - vuminh…@gmail.com)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Hình ảnh em gửi về cho thấy hiện tượng viêm sung huyết ở thành sau họng.

Ở thành sau họng có hệ bạch huyết rất phong phú, khi họng bị viêm thì bạch huyết sẽ phát triển lên, mạch máu sẽ dồn về để tập trung chống lại yếu tố gây hại cho cơ thể, cho hình ảnh thành sau họng rất “xấu xí”, sần sùi, nhiều hạt đỏ, nhiều mạch máu.

Điểm khác biệt với bệnh lý ác tính thành sau họng là sau khi điều trị hết viêm, thì hệ thống mạch máu - bạch huyết sẽ trở về bình thường lại.

Biểu hiện sổ mũi, nghẹt mũi, viêm sung huyết thành sau họng xuất hiện mới đây trong mùa này thường gặp là do viêm mũi họng cấp do virus. Bệnh thường kéo dài vài ngày rồi tự hết, chỉ cần điều trị nâng đỡ là chính (giảm ho, giảm viêm, vitamin C); trừ khi bội nhiễm thêm vi khuẩn thì thường sẽ hành sốt cao, ho có đàm, thở nhanh, khó thở, khi đó cần khám bác sĩ tai mũi họng để được điều trị thêm thuốc (trong đó có kháng sinh).

Nếu bệnh kéo dài nhiều ngày hoặc tái đi tái lại thì coi chừng là viêm họng mạn tính; đặc biệt ở người hút thuốc lá, tiền căn gia đình có ung thư vòm họng, hay quan hệ tình dục bằng đường miệng với đối tượng có nguy cơ cao thì cần cẩn trọng với bệnh lý ác tính ở vòm họng.

Chụp hình chỉ quan sát được 1 phần thành sau họng, nên muốn loại trừ chắc chắn bệnh lý ác tính thì em cần khám chuyên khoa tai mũi họng để BS khám và nội soi kỹ khu vực hầu họng, nếu có tổn thương nghi ngờ ác tính thì BS sẽ xét nghiệm tế bào, sinh thiết để định bệnh; nếu là viêm họng mạn thì cũng có hướng dẫn cụ thể cách điều trị bệnh, em nhé.

Trong thời gian đó, để giảm triệu chứng khó chịu, em nên uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi, có thể bổ sung thêm vitamin C (nếu không đau dạ dày) để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều