Bệnh di truyền

Em bị dị tật ở chân, sinh con có di truyền?

Chào BS, Năm nay em 25 tuổi. Em bị dị tật bẩm sinh ở chân, vợ chồng em muốn sinh con, không biết có bị di truyền từ em sang con hay không. Nhờ các BS tư vấn cho em. Chân thành cảm ơn. (Việt Thanh - vietthanh…@gmail.com)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Để dự đoán một dị tật bẩm sinh có truyền cho thế hệ sau hay không, tỉ lệ là bao nhiêu, BS cần đánh giá di truyền học (nhiễm sắc thể, gien) cho hai vợ chồng, trong đó bao gồm lập cây phả hệ cho gia đình (thông tin bệnh lý từ những người ruột thịt khác trong gia đình), và có thể cần một số xét nghiệm di truyền học khác.

Ví dụ như một dị tật bẩm sinh gặp ở tất cả những người sinh ra trong cùng một gia đình, thì khả năng nguyên nhân dị tật là do gien trội nằm trên nhiễm sắc thể thường, thì khả năng con em sinh ra cũng mang dị tật đó là 100%. Hay dị tật này chỉ xuất hiện lần đầu tiên ở em, không kèm bất kỳ dị tật nào khác, thì khả năng truyền cho con không cao như vậy.

Dù sao đi nữa, có hay không có bệnh, em cũng cần đến khám tiền sản với BS Sản phụ khoa, để BS  kiểm tra tổng thể cho em và lên một kế hoạch thai sản an toàn nhất cho em.


Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường