Thận - Tiết niệu

Em bị đau thắt lưng do sỏi thận?

Chào BS, Cách đây 2 tháng em có đến làm xét nghiệm tổng quát tại BV Đại Học Y Dược TPHCM. Phát hiện có sỏi thận nhỏ (như là 4mm em không nhớ rõ) cùng với đó là Viêm dạ dày K29 dương tính HP, tăng axit uric, tăng men gan. BS chỉ cho thuốc điều trị dạ dày, Hp, tăng men gan và axit uric. Hai lần tái khám tiếp theo cũng vậy. Em muốn hỏi là thỉnh thoảng em bị đau vùng thắt lưng, đau chung chung, khi trái khi phải, khi đứng thẳng thì không thấy đau, nhưng khi đứng thả lỏng và lưng hơi cúi thì đau, ngồi thẳng lưng không đau, ngồi thả lỏng hơi cúi xuống thì đau. Cơn đau không thường xuyên và đau không cố định ngày giờ, có khi chỉ hơi đau, có khi thì đau đến em không dám cúi người hay khom xuống. Bình thường em không làm việc năng và không ngồi nhiều. Buổi sáng thì công việc em là là công việc đứng hoạt động khoảng 2 đến 3 tiếng. Sau đó thường thì em nằm ngủ, hoặc nằm thẳng nghịch smartphone. BS cho em hỏi là cơn đau lưng của em phải là do sỏi thận không ạ? (Võ Thành Đô - TPHCM)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em Đô,

Nguyên nhân gây đau thắt lưng có thể do sỏi thận (sẽ gây cơn đau quặn thận, điển hình là cơn đau đột ngột lan từ thắt lưng ra trước và hướng xuống bẹn), cũng có thể do bệnh lý cột sống thắt lưng, dây chằng, thần kinh cơ vùng cột sống thắt lưng...

Với sỏi thận 4 mm và triệu chứng em miêu tả không đặc trưng cho cơn đau quặn thận do sỏi nên BS ít nghĩ nguyên nhân gây đau lưng của em là do sỏi, mà hướng nhiều đến vấn đề cơ xương khớp vùng cột sống thắt lưng nhiều hơn.

Triệu chứng đau thắt lưng có thể do căng mỏi cơ, căng dây chằng cột sống, thậm chí do ít vận động, do thiếu vi khoáng chất (như canxi, kali, magie...), do sai tư thế... tốt nhất em nên khám thêm chuyên khoa cơ xương khớp, để BS xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp.


Thân mến!
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983