Bệnh lao

Dương tính với kháng thể kháng lao là gì?

Em đi khám sức khỏe đi nước ngoài xét nghiệm máu thấy kết quả dương tính với kháng thể kháng lao. Em không biết bệnh đó là gì và điều trị như thế nào? Bác sĩ giúp em với. Em cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm chẩn đoán bệnh lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Kháng thể vi khuẩn lao trong máu thường dương tính trong những trường hợp lao hoạt động. Tuy nhiên, xét nghiệm này có thể cho kết quả không chính xác tuỳ chất lượng của xét nghiệm.

Ngoài ra, xét nghiệm này không nên dùng để loại trừ hay chẩn đoán lao, mà phải kết hợp thêm dấu hiệu lâm sàng và một vài xét nghiệm khác (hình ảnh học, vi sinh…). Do đó bạn nên mang các kết quả đã có đến khám chuyên khoa Hô hấp để được tư vấn trực tiếp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Bệnh lao (TB) là bệnh nhiễm một loại vi khuẩn tấn công và hủy hoại mô cơ thể. Vi khuẩn này tên là Mycobacterium Tuberculosis (MTB) và lây truyền qua không khí. Nhiều bệnh nhân thường mắc nhiễm lao giai đoạn ủ bệnh, gọi là bệnh lao tiềm tàng. Sau một khoảng thời gian, tùy vào sức khỏe người bệnh, có thể trong vài tuần cho tới vài năm, vi khuẩn lao bắt đầu hoạt động và gây các triệu chứng bệnh. Sau đó bệnh lao xuất hiện.

Đặc biệt nếu bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu đi, chẳng hạn như khi bệnh HIV, ung thư hoặc hóa trị liệu, bệnh lao sẽ phát triển nhanh hơn. Bệnh thường ảnh hưởng đến phổi nhưng có thể lan ra (phát tán) đến xương, hạch bạch huyết, hệ thần kinh, tim và các cơ quan khác.

Điều trị bệnh lao tương đối dễ dàng. Thường bạn phải sử dụng thuốc trong vòng 6 tháng hoặc lâu hơn. Việc điều trị đúng cách thường bao gồm sử dụng 3-4 loại kháng sinh hằng ngày. Bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn sau vài tuần. Dù vậy, bệnh vẫn có thể tái phát.

Việc hoàn tất quá trình điều trị kể cả khi các triệu chứng biến mất rất quan trọng. Nếu các loại thuốc được ngưng sử dụng quá sớm, vi khuẩn vẫn còn ở trong cơ thể. Bệnh lao có thể quay trở lại, lan đến các phần khác của cơ thể và lây cho người khác. Thành viên gia đình và những người tiếp xúc gần với bạn nên được theo dõi có mắc bệnh hay không.

Những việc sau đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh lao:

- Uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ
- Sử dụng hộp chia thuốc hằng ngày để uống thuốc đúng theo lịch
- Hỏi bác sĩ về những tác dụng phụ của thuốc
- Tái khám đúng hẹn
- Cẩn thận không lây bệnh cho người khác
- Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc giữ vệ sinh
-
Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị sốt hoặc ớn lạnh, khi bạn quan tâm về các tác dụng của thuốc; khi bạn xuất hiện các triệu chứng kéo dài hoặc xấu đi mặc dù đang sử dụng thuốc; nếu bạn ho kèm theo đờm đổi màu hoặc có máu.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường