Nội tiết - Tiểu đường

Đường huyết cao, tiểu nhiều, khô miệng có cần tái khám?

Xin chào BS, Em vừa được BS chuẩn doán bị tiểu đường tuýp 1 cách đây một tháng. - Em đã theo dõi đường huyết tại nhà liên tục một tuần nay và kết quả nhận được đều liên tục >12mol - có lúc lên tới 19,3 mol và không ổn định trong ngày. Em ăn uống cũng khá kiêng cữ nhưng không hiểu sao tình trạng bất ổn vẫn cứ tiếp tục. Em đo đường huyết vào buổi sáng sớm chưa ăn sáng. - Lúc phát hiện bệnh BS có yêu cầu em nhập viện một tuần (lúc đó đường huyết của em là 27,68 mol) và khi ra viện BS có dặn là nếu ở nhà theo dõi đường huyết khoảng 4-5 lần trên 16.5 thì phải quay lại bệnh viện điều trị. Vậy, kết quả em đo được liên tục cao như vậy thì có cần thiết phải quay lại bệnh viện không? Vì tuy là đường huyết ở mức cao như vậy nhưng em hoàn toàn khỏe mạnh, không có những triệu chứng nào nguy hiểm, chỉ tiểu nhiều, khô miệng và hơi buồn ngủ. Em đang dùng Insulin novomix liều sáng 8ui, chiều 7ui. Trước đó em dùng loại Lantus liều 25ui/ngày. Cảm ơn BS đã giải đáp thắc mắc giúp em. (Ngọc Vân, 21 tuổi - TPHCM)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Người bị bệnh đái tháo đường type 1 nghĩa là tuyến tụy của người đó không tiết đủ hormon insulin nên đường huyết tăng cao trong máu, người bệnh phụ thuộc vào insulin. Mục tiêu điều trị là dùng insulin để duy trì đường huyết bình ổn ở mức bình thường trong máu. Bởi vì đường huyết trong máu cao kéo theo rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng lên các cơ quan trong cơ thể bao gồm não, tim, thận, mắt, mạch máu tay chân, thần kinh và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.

Biểu hiện tiểu nhiều, khô miệng là do đường huyết tăng cao chứ không phải cơ thể em “hoàn toàn khỏe mạnh”, vì nếu tình trạng này duy trì thêm 1 thời gian nữa, cơ thể em sẽ bắt đầu gầy sút và xuất hiện các biến chứng của đái tháo đường. Tuy nhiên, việc điều chỉnh liều insuline phù hợp là việc làm cần thời gian và cần theo dõi sát.

Với mức đường huyết hiện tại em đo tại nhà là chưa “an toàn” cho em, em cần vào tái khám bác sĩ chuyên khoa Nội tiết để BS điều chỉnh liều insulin cho phù hợp, có thể chỉ tái khám và kê toa chứ không bắt buộc phải nằm viện đâu. Nhưng em cần tái khám sớm, em nhé.    

Thân mến!

AloBacsi.vn
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.