Thuốc

Dùng thuốc trị mụn có thể gặp những tác dụng phụ nào, thưa BS?

Em chào bác sĩ, Em năm nay 23 tuổi, da em trước đây bị mụn nhỏ li ti, giờ thì lên mụn bọc bên 2 hông má. BS Da liễu có cho em uống những loại thuốc sau trong vòng 1 tuần sau đó sẽ thay đổi hoặc tiếp tục dùng thuốc này: Zoacnel 20mg: 7 viên Verospiron 50mg: 7 viên Ofloxacin 200mg: 14 viên Medrol 16mg: 7 viên Bác sĩ cho em hỏi, dùng kết hợp những loại thuốc này thì có tác dụng như thế nào và có nhiều tác dụng phụ không ạ? Em xin chân thành cảm ơn! (Châu Thảo - chauthao…@gmail.com)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào bạn Châu Thảo,


Thành phần chính của Zoacnel 20mg là isotretinoin điều trị trứng cá nặng, làm giảm bài tiết và kích thích tuyến bã nhờn và làm giảm sẹo. Thuốc không nên dùng kèm với vitamin A, thuốc thường gây khô da, ngứa, khô mũi, khô miệng, viêm mắt và đau khớp, hiếm gặp hơn sẽ gây nhiễm khuẩn da, dễ cháy nắng…

Medrol 16mg (methylprednisolon) làm một glucocorticoid tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch thường được sử dụng rất thận trọng do có nhiều tác dụng phụ như mất ngủ, thần kinh dễ bị kích động, rậm lông, đau khớp, chảy máu cam, chóng mặt, cơn co giật, loạn tâm thần, nhức đầu, thay đổi tâm trạng, mê sảng, loét dạ dày, buồn nôn, nôn,giữ muối nước, giảm kali máu….

Verospiron 50mg (spironolacton) là thuốc lợi tiểu giữ kali, bác sĩ chỉ định spironolacton để hạn chế tác dụng phụ giữ muối nước, giảm kali của methylprednisolon. Tuy nhiên, dùng Verospiron lâu dài có thể gây một số tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, rối loạn tiêu hóa (nôn, buồn nôn, tiêu chảy, viêm loét dạ dày), rối loạn hệ thần kinh trung ương (buồn ngủ, nhức đầu), các tác dụng phụ này thường mất đi khi ngưng thuốc.

Oxfloxacin điều trị nhiễm khuẩn da, sử dụng thường gặp tác dụng phụ rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng), đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi.

Bác sĩ chỉ định cho bạn những thuốc khá mạnh để điều trị tấn công mụn, khi dùng có thể có nhiều tác dụng phụ xảy ra, bạn nên lưu ý nếu có những triệu chứng bất thường thì báo ngay cho bác sĩ điều trị để có hướng xử lý kịp thời và tái khám theo lịch hẹn để kiểm tra tình trạng đáp ứng của thuốc.

Thân mến,

Th.S Dược Trần Thị Lạc Diệp/ Hasan – Dermapharm


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường