Thuốc

Dùng thuốc Tenofovir lâu dài có ảnh hưởng các bộ phận khác của cơ thể?

Cháu chào BS, Cháu bị viêm gan B mãn tính, đang điều trị (đã được 3 năm) và được khuyến cáo dùng thuốc kháng virus suốt đời. Cháu đang dùng loại thuốc kháng dòng Tenofovir. Vậy nếu dùng loại thuốc kháng lâu dài có ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể không ạ? Và nếu có thì cháu phải làm gì để giảm thiểu tác động của thuốc ạ? Cháu xin cảm ơn.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Thuốc Tenofovir. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc Tenofovir. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sử dụng Tenofovir để điều trị viêm gan siêu vi B thường được báo cáo một số tác dụng phụ như nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đau lưng, nổi ban ở da. Các tác  dụng phụ này thường nhẹ và mất đi sau một khoảng thời gian dùng thuốc, hoặc có thể dùng kèm với thuốc điều trị triệu chứng để hạn chế bớt.

Tenofovir ít gây độc thận nếu sử dụng liều lượng phù hợp, do đó nên kiểm tra chức năng thận và phân tích nước tiểu định kỳ khi sử dụng thuốc. Thuốc kháng virus trong điều trị viêm gan siêu vi B thường phải sử dụng kéo dài, nhưng không có nghĩa là phải điều trị suốt đời.

Do vậy bạn nên tái khám thường xuyên theo lịch hẹn của BS chuyên khoa để xác định thời điểm nào cần ngưng thuốc bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm gan B (hay còn gọi là viêm gan siêu vi B) là tình trạng viêm gan lây nhiễm cao, do virus viêm gan B gây ra. Virus này là một trong nhiều loại virus gây viêm và ảnh hưởng đến chức năng gan. Viêm gan B có hai dạng:

- Viêm gan B cấp tính là bệnh lý ngắn ngày, thường xảy ra trong vòng 6 tháng kể từ khi phơi nhiễm với virus viêm gan B. Bệnh đôi khi có thể dẫn đến viêm gan B mãn tính;
- Viêm gan B mãn tính xảy ra dài hạn, khi virus không bị đào thải mà tiếp tục sống trong cơ thể bệnh nhân.

Để hạn chế diễn tiến của bệnh viêm gan siêu vi B, bạn nên:

- Nghỉ ngơi đầy đủ và có chế độ ăn uống phù hợp;
- Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục;
- Tránh lây nhiễm cho người khác qua máu và dịch cơ thể bạn;
- Gọi cho bác sĩ nếu các triệu chứng không biến mất từ 4 tới 6 tuần hoặc triệu chứng mới phát triển;
- Hỏi bác sĩ về việc tiêm phòng viêm gan B cho gia đình và những người thân của bạn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều