Thuốc

Dùng thuốc kháng sinh viêm họng để chữa viêm niệu đạo?

Cháu bắt đầu quan hệ với bạn gái cách đây khoảng 2 tháng. Trong lần đầu quan hệ cháu có dùng miệng quan hệ và sau đó bị viêm họng nặng nhưng sau đó uống kháng sinh khoảng 7 ngày thì khỏi. Một vài lần quan hệ sau, cháu có bị đi tiểu rắt nhưng 1- 2 ngày triệu chứng này cũng tự khỏi. Lần quan hệ gần đây nhất cách khoảng 15 ngày, sau quan hệ 3 - 4 hôm lại bị tiểu rắt và sáng dậy có 1 ít mủ nên cháu có đi phòng khám xét nghiệm. Nhưng xét nghiệm nước tiểu, soi dịch niệu đạo không có vi khuẩn lậu mà chỉ có tạp khuẩn và bạch cầu cao. Bác sĩ cho kháng sinh 7 ngày và dặn nếu 2 - 3 hôm nữa nếu thấy mủ thì đến buổi sáng sớm khám lại để lấy dịch niệu đạo chính xác hơn. Cháu cũng đưa bạn gái đi khám ở chỗ khác thì cũng thấy bạn gái bị viêm âm đạo phải đặt thuốc, không dõ bạn gái cháu không nắm được hay giấu cháu mà bảo không biết do vi khuẩn hay nấm gì (nhưng không phải lậu). Cháu uống thấy đỡ ra dịch nhưng vẫn đau rát nên 3 ngày sau đi khám ở viện Da liễu Hà Nội nhưng vào buổi chiều có ít dịch. Bác sĩ cho soi dịch, nuôi cấy lậu, nuôi cấy định danh vi khuẩn nhưng kết quả vẫn không có vi khuẩn được tìm ra. Bác sĩ chỉ bảo về uống nước râu ngô và bông mã đề. Sau khi uống hết thuốc kháng sinh 7 ngày cháu có uống thêm kháng sinh được kê vì bị viêm họng và cũng hy vọng kháng sinh này lần trước chữa viêm họng do lây từ người yêu thì lần này sẽ chữa được niệu đạo, nhưng viêm họng cháu đỡ rồi mà mấy hôm nay sáng dậy niệu đạo còn ra mủ đặc hơn, tuy nhiên đi tiểu lại đỡ rát hơn, ban ngày đi tiểu nhiều nên gần như hết rát. Do còn ra mủ buổi sáng nên thực sự cháu vẫn rất lo. Định 1-2 ngày nữa không đỡ sẽ đến viện da liễu TW khám lại. Mong có được tư vấn từ các bác sĩ.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào cháu,

Trước tiên tôi thấy thời gian qua cháu gặp 2 vấn đề viêm họng và viêm tiết niệu đều phải điều trị bằng kháng sinh. Cháu có đi khám, được bác sĩ kê đơn thuốc và khỏi bệnh với viêm họng và giảm viêm với niệu đạo. Trong trường hợp này có thể cháu nghi ngờ biểu hiện bệnh lý của mình là do lậu gây nên nhưng đã xét nghiệm nhiều lần thì đều không phải thì có thể xác định được chính xác tình trạng viêm nhiễm của cháu không phải là biểu hiện của bệnh lậu rồi, cháu không cần quá lo lắng.

Về viêm niệu đạo bác sĩ cũng có lưu ý cháu nếu sau khi uống thuốc 2-3 ngày (hoặc sau khi uống đủ 7 ngày) mà vẫn còn hiện tượng ra mủ, đau rát thì cháu nên đi khám lại để tiếp tục điều trị, việc đi khám nên vào buổi sáng để lấy dịch chính xác hơn. Thực ra việc điều trị viêm nhiễm tùy từng tình trạng, sự đáp ứng với thuốc của từng người thì sẽ có người điều trị dài hay ngắn, nhiều đợt hay ít đợt. Cháu bị ra mủ chứng tỏ viêm nhiễm khác nặng nên không thể điều trị 1 lần là hết ngay được, trong trường hợp này cháu phải kiên trì điều trị theo chỉ định của bác sĩ để có được kết quả điều trị hiệu quả nhất.

Vậy nên với tình trạng hiện tại thì cháu cần thu xếp đi khám càng sớm càng tốt, nhìn chung việc điều trị của em đều có tác dụng việc điều trị viêm niệu đạo không hoàn toàn khỏi sau ngày uống thuốc nhưng thuyên giảm cũng là kết quả khả quan và cần điều trị tiếp. Trong giai đoạn điều trị cháu cần tránh quan hệ với bạn gái và chỉ quan hệ khi cả 2 đã điều trị khỏi hẳn vấn đề mà mình đang gặp phải.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Làm sao trị khỏi hẳn viêm niệu đạo, BS ơi?

>> Uống thuốc điều trị viêm niệu đạo không khỏi, em nên làm gì?

Viêm niệu đạo là bệnh nhiễm trùng đường tiểu do vi khuẩn độc lực cao gây ra hoặc hệ miễn dịch suy yếu.

Mặc dù đường tiết niệu thường không có vi khuẩn phát triển (ngoại trừ vùng gần niệu đạo và vùng ngoại biên thường chứa vi sinh vật như lactobacilli, staphylococci không gây đông máu, corynebacteria và streptococci tạo nên hàng chắn chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh). Ở phụ nữ, những thay đổi trong môi trường âm đạo liên quan đến estrogen, IgA cổ tử cung và pH âm đạo thấp có thể làm thay đổi khả năng sinh sản của vi khuẩn khác đến từ trực tràng, gây nhiễm trùng tiểu bắt đầu từ vùng ngoại biên niệu đạo.

Bệnh nhân bị viêm niệu đạo có thể được điều trị bằng liệu pháp kép cho viêm do bệnh lậu và không lậu (Chlamydia) vì tỷ lệ đồng nhiễm cao.

Tuy nhiên, từ năm 2007 đến 2012, một số chủng lậu đề kháng kháng sinh cản trở việc điều trị bệnh lậu. Do đó, một số loại thuốc không còn được khuyến cáo dùng để trị lậu.

Trong trường hợp thất bại, bác sĩ cần phải thực hiện nuôi cấy và thử nhạy cảm kháng sinh cho các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, viêm niệu đạo thường khỏi mà không để lại bất kì biến chứng nào.

Một số thói quen phòng chống viêm niệu đạo khác bao gồm:

- Vệ sinh cá nhân tốt và quan hệ tình dục an toàn như sử dụng bao cao su;

- Tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục đối với những người bị viêm niệu đạo hoặc đang được điều trị;

- Khám và chữa trị cho bạn tình nếu họ mắc bệnh.
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • cefadroxil la thuoc gi cong dung lieu dung

  Cefadroxil là thuốc gì? Công dụng liều dùng

  Cefadroxil là thuốc điều trị một loạt các bệnh nhiễm khuẩn, thuộc nhóm thuốc kháng sinh cephalosporin, Cefadroxil không hoạt động đối với các bệnh nhiễm trùng do virus. Đây là thuốc có kê đơn.
  16/01/2020 10:48 Thuốc
 • ventolin hfa la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Ventolin® HFA là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Ventolin® HFA dùng để điều trị hoặc ngăn ngừa co thắt phế quản, hẹp đường thở trong phổi ở bệnh nhân hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ngăn ngừa co thắt phế quản do tập thể dục. Đây là thuốc có kê đơn.
  14/01/2020 12:05 Thuốc
 • vitamin k la gi cong dung va lieu dung

  Vitamin K là gì? Công dụng và liều dùng

  Vitamin K thường được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa thiếu hụt vitamin K, để ngăn ngừa các vấn đề đông máu ở trẻ sơ sinh không có đủ vitamin K; và để điều trị chảy máu gây ra bởi các loại thuốc bao gồm salicylates, sulfonamid, quinine, quinidine hoặc kháng sinh.
  14/01/2020 11:41 Thuốc
Đọc nhiều