Cần biết

Dùng quạt có thể giảm 40% hoá đơn điều hòa ngày hè

Dùng quạt kèm với điều hòa sẽ cho hiệu quả kép, giúp giảm mạnh tiền điện điều hòa.
Theo các chuyên gia, bật quạt đồng thời với điều hòa có hai tác dụng lớn:

Thứ nhất, với điều hòa, bộ phận điều nhiệt được vận hành gần với nhiệt độ ngoài trời hơn, giúp máy đỡ quá tải, đỡ tốn điện.

Thứ hai, bật quạt kèm điều hòa khiến không khí trong phòng thực sự giảm 2 đến 4 độ so với con số bạn bật. Chẳng hạn, bạn bật 29 độ, nhưng phòng có thể mát như 27 độ. Đó là vì họng máy điều hòa thổi ra khí lạnh, nhưng khí lạnh có xu hướng chìm xuống, thay vì luân chuyển khắp phòng. Khi bật thêm quạt, nó sẽ đẩy khí lạnh lên và phát tán đều trong phòng, tăng hiệu quả làm mát lên rất nhiều.

Energy star thống kê khi dùng quạt trần kết hợp điều hoà sẽ giúp bạn tiết kiệm được 3-5% chi phí điện điều hoà cho mỗi độ bạn tăng lên. Một số hộ gia đình dùng một hãng quạt trần của Mỹ cũng báo cáo, quạt trần có thể giúp họ cắt giảm 47% hoá đơn điều hoà trong mùa hè.

Bật quạt trần khi chạy điều hòa ở các phòng hoặc căn hộ áp mái sẽ làm tốn điện. Ảnh: Australia.

Tuy vậy, bạn cần lưu ý nếu phòng (căn hộ) của bạn là áp mái, không nên bật quạt trần khi chạy điều hòa. Vì lúc này không khí nóng dồn lên sát trần, bật quạt trần sẽ khiến khí nóng bị ép xuống dưới, hiệu quả làm mát giảm đáng kể. Thay vào đó, hãy dùng quạt cây hoặc quạt hộp.

Lau màng lọc điều hòa thường xuyên cũng giúp giảm 10% hóa đơn tiền điện khi chạy máy.

Theo Phan Dương - VnExpress

Tin liên quan

Mới cập nhật