Thuốc

Dùng nhiều thuốc Trihexyphenidyl có thể gây suy giảm trí nhớ?

BS cho tôi hỏi, Thuốc Trihexyphenidyl dùng nhiều có thể gây suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ phải không? Trong điều trị Parkinson không nên dùng thuốc này lâu dài phải không? Cảm ơn BS.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Thuốc Trihexyphenidyl. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc Trihexyphenidyl. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trihexylphenidyl là thuốc kháng muscarinic, có lợi cho việc kiểm soát run khi nghỉ và loạn trương lực, được sử dụng như là thuốc bổ sung ở những bệnh nhân Parkinson trẻ có run không sinh hoạt được.

Trihexylphenidyl thường có hiệu quả điều trị thấp hơn nhưng độc tính lại cao hơn Levodopa nên ít khi dùng đơn độc để điều trị Parkinson. Tác dụng phụ của thuốc thường gặp là gây ra các rối loạn nhận thức đặc biệt ở người già, thận trọng đối với người có bệnh tim mạch. Các tác dụng phụ khác bao gồm buồn nôn, bí tiểu, nhức đầu, tăng nhãn áp… Thuốc có thể gây lú lẫn nặng hơn ở người già đã có sa sút trí tuệ trước đó nhưng không có chống chỉ định sử dụng lâu dài.

Parkinson là bệnh lý có diễn tiến phức tạp, do đó cần được điều trị bởi BS chuyên khoa và tuân thủ thuốc tuyệt đối để tránh những biến chứng của bệnh hoặc tác dụng phụ có hại của thuốc bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Trihexyphenidyl được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh Parkinson hay những chuyển động ngoài ý muốn do tác dụng phụ của một số thuốc thần kinh (thuốc chống loạn thần như chlorpromazine/haloperidol). Trihexyphenidyl thuộc nhóm thuốc kháng cholinergic hoạt động bằng cách ngăn chặn một chất tự nhiên nào đó (acetylcholin). Điều này giúp giảm độ căng của cơ bắp, đổ mồ hôi và tiết nước bọt, giúp cải thiện khả năng đi đứng ở những người bị bệnh Parkinson.

Thuốc kháng cholinergic có thể ngăn cơ bắp ở lưng, cổ và mắt bị co thắt do các các loại thuốc thần kinh . Thuốc cũng có thể làm giảm tác dụng phụ khác như căng/cứng cơ bắp (dấu hiệu ngoại tháp – EPS). Thuốc không hữu ích trong việc điều trị các vấn đề chuyển động do rối loạn vận động muộn và có thể làm các triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều