Mắt

Dùng kính áp tròng sẽ gây mòn giác mạc

Kính áp tròng đầu tiên là một xu hướng, sau đó dần trở thành một phụ kiện thời trang vô cùng quen thuộc của giới trẻ, đặc biệt là các thiếu nữ 9x.

Một đôi mắt long lanh mở to khiến khuôn mặt của họ trở nên xinh đẹp và hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, kính áp tròng còn có rất nhiều màu để các cô gái trẻ thỏa sức lựa chọn sao cho hợp màu môi, hợp màu tóc. Tuy nhiên, một chương trình điều tra mới đây đã cho thấy một số thương hiệu kính áp tròng (lens) ở Trung Quốc, đặc biệt là một số loại kính do những người bán hàng trực tuyến bán hay cả các cửa hàng phân phối độc quyền, đều được tìm thấy là có hại cho đôi mắt.

Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, trong một chương trình điều tra, các loại kính áp tròng với đủ màu sắc và kiểu dáng, kích cỡ khác nhau đang rất phổ biến trong giới trẻ và cả các phụ nữ trung tuổi đều rất có hại cho đôi mắt nếu là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Báo cáo này cho rằng không chỉ kính áp tròng chất lượng kém với giá rẻ mới tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe mà cả các nhãn hiệu kính áp tròng đắt tiền được sản xuất bởi một số công ty nổi tiếng và rất phổ biến trên thị trường, được các cô gái trẻ cực kỳ ưa chuông cũng đã được tìm thấy là có tiềm năng gây hại.

Một thí nghiệm cho thấy rằng hầu như tất cả các kính áp tròng trên thị trường đều có thể gây mòn dần giác mạc của người dùng theo thời gian. Kính áp tròng có tuổi thọ dài hơn hoặc những người thường xuyên dùng kính áp tròng trong một thời gian dài có thể bị tổn hại nghiêm trọng hơn đối với giác mạc. Cũng theo thí nghiệm này thì kính áp tròng không màu ít có hại hơn. 

Một số nhà sản xuất sản xuất kính áp tròng màu bằng cách áp các sắc tố trên bề mặt ống kính. Tuy nhiên, nếu những hạt màu này không đủ tiêu chuẩn y tế, nó có thể bị phai và gây ra các bệnh về mắt nghiêm trọng. Báo cáo cho biết thêm, đa số người dùng kính áp tròng sử dụng chúng trong hơn ba năm sẽ bị một bệnh về mắt.

Cũng trong tháng 8, Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cũng tiếp xúc với các nhà sản xuất các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn sử dụng cho phẫu thuật thẩm mỹ. Bản báo cáo cho rằng việc thiếu hành động của các cơ quan giám sát đã tiếp tay cho các nhà sản xuất ngầm tung ra các sản phẩm kém chất lượng, giá rẻ gây tổn hại sức khỏe của người tiêu dùng. Khoảng 200.000 người đã bị biến chứng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ trong khoảng thời gian 10 năm từ 2002 - 2012, do việc sử dụng các sản phẩm kém chất lượng.

AloBacsi.com
Theo Lê Nguyên - Dân Việt

Tin liên quan

 • 5 thoi quen co loi giu mat luon khoe dep

  5 thói quen có lợi giữ mắt luôn khỏe đẹp

  Khi mắt vẫn đang “làm việc” tốt, không ai nghĩ đến việc chăm sóc, tuy nhiên, như mọi bộ phận khác trên cơ thể, mắt cũng cần được che chắn, bảo vệ... để "có sức khỏe" mỗi ngày.
  21/10/2014 10:56 Mắt
 • nhin mat du doan suc khoe

  Nhìn mắt dự đoán sức khỏe

  Đôi mắt vẫn được ví như của sổ tâm hồn, khi bạn mệt mỏi hay khỏe mạnh chỉ cần nhìn vào mắt người đối diện có thể đoán được.
  12/10/2014 18:12 Mắt

Mới cập nhật

 • lam sao de dieu tri tinh trang chay nuoc mat lien tuc

  Làm sao để điều trị tình trạng chảy nước mắt liên tục?

  Tôi thường xuyên bị chảy nước mắt. Tôi tìm hiểu và biết mình có thể bị tắc tuyến lệ. Tôi được biết phẫu thuật giúp cải thiện tình trạng tắc tuyến lệ. Liệu điều đó có đúng không? Ngoài phẫu thuật thì còn phương pháp nào khác giúp điều trị tình trạng chảy nước mắt không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn nhiều!
  22/08/2019 10:48 Mắt
 • lam sao de cai thien tinh trang nhin doi

  Làm sao để cải thiện tình trạng nhìn đôi?

  Tôi năm nay 61 tuổi. Vài tháng nay khi nhìn xa hơn 4 mét tôi thấy như có 2 vật cùng lúc (nhìn đôi). Tôi đang bị bệnh gì và nên đi khám ở đâu? Có cách nào để cải thiện tình trạng nhìn đôi không?
  20/08/2019 11:37 Mắt