Logo Alobacsi

Đừng để trẻ sinh non mải mê lồng ấp

Bác sĩ BV Từ Dũ khẳng định nhiều cha mẹ quá “ái mộ” lồng ấp đến mức không dám đưa trẻ sinh non về nhà. Nhưng bệnh viện không phải là nơi để trẻ sơ sinh nên nằm lại lâu.
dung de tre sinh non mai me long ap - anh 1
Trẻ sinh non được chăm sóc tại BV Từ Dũ (TP.HCM)

BS Nguyễn Thị Từ Anh, Trưởng khoa Sơ sinh, BV Từ Dũ (TPHCM) cảnh tỉnh: Sản phụ sinh non thường chỉ muốn con ở lại bệnh viện thật lâu, cho đến khi "cứng cáp" mới đem về. Một phần, do sản phụ quá "ái mộ" lồng ấp. 

Tâm lý lo sợ sinh non khiến sản phụ không dám tự chăm sóc con, trong khi bác sĩ đã chỉ định cho mẹ thực hiện phương pháp Kangaroo hoặc đưa bé về nhà khi sức khoẻ đã ổn định. 

BS Từ Anh phân tích: “Bé nằm lâu trong môi trường bệnh viện sẽ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng bệnh viện. Đặc biệt, bé nằm lồng ấp lâu dài thì việc cách ly bé và mẹ sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng phát triển thần kinh, não bộ, học tập về sau. 

Chính vì không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ nên dễ bị viêm ruột, di chứng thần kinh do phải chịu đựng những kích thích gây căng thẳng trong môi trường bệnh viện như ánh sáng liên tục, tiếng ồn, bị quấy rối giấc ngủ thường xuyên...”

dung de tre sinh non mai me long ap - anh 2
Những "thiên thần non" đang say ngủ trong lồng ấp bệnh viện

Theo BS Từ Anh, thời gian trẻ sinh non nằm lại bệnh viện, nằm trong lồng ấp sẽ tuỳ thuộc vào tuổi thai. Nếu trẻ sinh non dưới 28 tuần, thời gian điều trị tại bệnh viện trung bình gần 2 tháng; còn trẻ sinh khi mới 28 đến 32 tuần tuổi thai thì thời gian điều trị trung bình từ 3 tuần đến 7 tuần.

Và khi đã cho xuất viện, các bà mẹ hãy an tâm vào sức khỏe của bé!

dung de tre sinh non mai me long ap - anh 3
Dù được chăm sóc kỹ lưỡng nhưng bệnh viện là nơi không hề an toàn cho trẻ sinh non vì nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao

dung de tre sinh non mai me long ap - anh 4
Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể khiến trẻ sinh non bị các di chứng về thần kinh và não bộ như chậm phát triển tâm thần vận động, khiếm khuyết về thính giác và thị giác. Trẻ cũng có thể bị những bệnh lý mãn tính ở phổi.

dung de tre sinh non mai me long ap - anh 5
Mỗi năm, BV Từ Dũ tiếp nhận khoảng 7.000 trẻ sinh non. Số trẻ sinh non cân nặng dưới 2 kg nằm điều trị ở khoa Sơ sinh trung bình khoảng 180 trẻ/ngày.

dung de tre sinh non mai me long ap - anh 6
Trường hợp trẻ sinh non nhẹ ký nhất đã được BV Từ Dũ cứu sống khi bé chỉ nặng 600g. Em bé này hiện đã được 5 tuổi và sang Mỹ định cư với gia đình. Mới đây, bệnh viện cũng cứu sống một trẻ cân nặng 700g, tuổi thai chỉ mới 28 tuần.

Theo Hiếu Nguyễn - Phụ nữ TPHCM

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7