Logo Alobacsi

Đừng để cơn giận đi quá xa - 8 bí kíp giúp bạn "hạ hỏa" một cách nhanh chóng nhất

Giận dữ là một cảm xúc quan trọng của con người. Nhưng nếu để nó đi quá xa, bạn sẽ phải hối hận.

Phàm là người, ai mà không đủ "hỷ- nộ - ái - ố"? Giận dữ là một phần cảm xúc của con người, không thể tách rời. Giận dữ cũng có những công dụng nhất định. Đó là thứ cảm xúc dễ bộc lộ nhất, giúp chúng ta phản ứng tốt hơn với các tình huống nguy hiểm trong đời sống.

Tuy nhiên, sẽ thật bi kịch nếu bạn để cơn giận vượt quá tầm kiểm soát. Quan hệ với bạn bè, người thân, đồng nghiệp đổ vỡ, còn bạn thì cảm thấy tinh thần luôn căng thẳng - đó là tác hại của sự giận dữ. "Cả giận mất khôn" - có phải tự nhiên người Việt nghĩ ra câu này đâu?

Tóm lại, mấu chốt vấn đề là cần phải kiểm soát cảm xúc phẫn nộ của bản thân, tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Và đây là cách để làm được điều đó.

1. Viết ra hết mọi điều, và đốt nó đi

dung de con gian di qua xa 8 bi kip giup ban ha hoa mot cach nhanh chong nhat - anh 1


Khi cảm thấy buồn bực, khó chịu, hãy viết chúng ra. Viết thật chi tiết về mọi thứ khiến bạn cảm thấy ức chế, thất vọng và giận dữ.

Khoa học đã chứng minh thông qua hành động viết, bạn cũng đồng thời giải tỏa được những cảm xúc đang đè nén. Hơn nữa, bạn có thể lấy được sự bình tĩnh mà suy xét xem liệu những sự việc xảy ra có đáng để bạn phải buồn bực hay không.

Sau khi viết xong, bạn hãy đốt luôn tờ giấy đi, khiến tất cả những cảm xúc tiêu cực biến mất và làm mới bản thân.

2. Nhai một cái kẹo cao su

dung de con gian di qua xa 8 bi kip giup ban ha hoa mot cach nhanh chong nhat - anh 2


Khoa học đã từng chứng minh kẹo cao su có thể giúp chúng ta nhất thời xoa dịu đi những cảm xúc tiêu cực đối với những người xung quanh. Lý do là vì khi cơ hàm phải hoạt động, dần dần cơ mặt sẽ... giãn ra, và vẻ mặt khó đăm đăm của bạn cũng không còn nữa.

3. Chạy một vòng hồ Gươm

dung de con gian di qua xa 8 bi kip giup ban ha hoa mot cach nhanh chong nhat - anh 3


Hoặc bất kỳ cái hồ nào mà bạn muốn. Nếu xung quanh nhà không có hồ, chạy một vòng quanh khu phố, hoặc chống đẩy, hít đất chục cái thôi cũng được.

Mấu chốt của vấn đề là sự vận động. Vận động sẽ giúp não bộ sản sinh ra endorphins - hormone hạnh phúc. Hormone này giúp đốt năng lượng, và đồng thời khiến những cảm xúc tiêu cực trong bạn dịu dần.

4. Hát một bài mình thích nhất

dung de con gian di qua xa 8 bi kip giup ban ha hoa mot cach nhanh chong nhat - anh 4


Đây không phải là cách có thể áp dụng thường xuyên, nhất là với dân văn phòng. Bởi bạn không thể tự nhiên hát rống lên dù trước đó 1 phút mới bị sếp "quạt" cho một trận.

Nhưng theo khoa học thì việc hát hò quả thực cũng giúp giải tỏa stress rất nhiều. Khi cảm thấy ức chế, hãy đeo tai nghe, bật bài hát mình thích nhất và hát một cách thoải mái nhất có thể.

5. Ăn một cái gì đó giòn giòn

dung de con gian di qua xa 8 bi kip giup ban ha hoa mot cach nhanh chong nhat - anh 5


Các thể loại đồ ăn vặt mang tính chất "giòn giòn" đều có thể giúp giải tỏa stress, vì bản năng con người rất thích nghe âm thanh ấy.

Tuy nhiên đừng ăn nhiều quá, vì bạn sẽ không muốn tự giận chính mình sau khi tăng cân đâu.

6. Thổi ngón tay cái

dung de con gian di qua xa 8 bi kip giup ban ha hoa mot cach nhanh chong nhat - anh 6


Khi cảm thấy cáu giận, hãy để ngón tay cái lên gần miệng rồi thổi thật mạnh vào đó.

Nghe có vẻ buồn cười, nhưng nó hiệu quả đến không ngờ. Khoa học chứng minh rằng đầu ngón tay cái của chúng ta có những mạch máu riêng. Giống như khi tập thể dục khiến nhịp tim tăng lên, việc cáu giận sẽ khiến mạch máu tại ngón tay hoạt động mạnh hơn, và việc cố gắng xoa dịu nó sẽ giúp cảm xúc hạ nhiệt.

7. Ra đứng cạnh một cái cây

dung de con gian di qua xa 8 bi kip giup ban ha hoa mot cach nhanh chong nhat - anh 7


Hãy đứng cạnh một cái cây trong vòng 10 phút. Màu xanh của cây gợi đến cảm giác tươi mát, và điều đó phần nào làm dịu đi cảm xúc khó chịu, ức chế trong bạn.

8. Hẹn giờ để cáu giận

dung de con gian di qua xa 8 bi kip giup ban ha hoa mot cach nhanh chong nhat - anh 8


Khi cảm thấy cơn giận lớn đến mức không thể giải tỏa, hãy thử đặt ra một khoảng thời gian bạn được phép giận, và bấm giờ.

Đây là một trong những cách dễ dàng nhất để xử lý cơn giận. Khi nhìn thời gian trôi đi, bạn sẽ dần thấy cơn giận không còn quá quan trọng, nhất là khi sắp tới bạn chuẩn bị có sự kiện quan trọng như đi gặp khách hàng chẳng hạn.

Theo BS/IFL Science/Helino

Quảng cáo
Click chọn theo tỉnh, thành
Dạ dày

Hàu Tam Hiệp quảng cáo giúp sinh con theo ý muốn, ăn hàu sinh con trai

Quy định PL nghiêm cấm mọi hình thức can thiệp chọn lựa giới tính thai nhi, nhưng Hàu Tam Hiệp tràn lan thông tin hướng dẫn sinh con trai hay con gái.

 
Milkraft

Đối tác

Hỗ trợ 24/7