Tai - Mũi - Họng

Đừng coi thường ngứa tai

Nhiều người nghĩ chứng ngứa tai rất bình thường, chỉ cần ngoáy tai là hết ngứa. Tuy nhiên, đây là một biểu hiện của bệnh viêm ống tai ngoài.
Nếu ngứa không nhiều, không ảnh hưởng tới sinh hoạt người bệnh không đi khám, mà thường chỉ dùng tăm bông để ngoáy tai cho đỡ ngứa.

Chỉ khi ngứa quá nhiều gây khó chịu, người bệnh không ngủ được hoặc xuất hiện thêm  đau nhức tai, chảy mủ tai, ù tai, nghe kém…họ mới đến khám.

Theo ThS.Phạm Bích Đào, các triệu chứng ban đầu của viêm ống tai là ngứa tai, và ngày càng tăng dần đặc biệt nếu ngoáy tai nhiều. Sau đó bệnh nhân cảm giác tức tức trong ống tai rồi bắt đầu đau tai, ngày càng tăng, đau nhức nhối, nhiều bệnh nhân có cảm giác đau giật lên nửa đầu. Biểu hiện đau càng nhiều lên khi bệnh nhân nhai, ngáp. Trường hợp nặng có thể xuất hiện sốt 38 - 39ºC, sưng tấy nửa mặt bên tai đau.

Viêm ống tai ngoài phải điều trị tại các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng: đặt thuốc, nhỏ thuốc tai tại chỗ nếu viêm ống tai ngoài mức độ nhẹ. Nếu nặng phải dùng kháng sinh, kháng viêm,giảm đau và làm thuốc tai tại chỗ. Bệnh chỉ khỏi sau 5 - 7 ngày điều trị.

Viêm ống tai ngoài rất hay tái phát nếu vẫn giữ thói quen ngoáy tai khi ngứa.

Trường hợp bạn thấy ngứa tai do khi bơi nước vào tai, chỉ nên nghiêng đầu về phía bên đó một lúc đồng thời kéo vành tai chúc xuống cho nước chảy hết ra ngoài.

Bạn nên biết rằng, khi tai bị ngứa tức là đã xuất hiện viêm rồi đấy, lúc này cần nhỏ thuốc dành cho tai ngoài khoảng 3 ngày, nếu không đỡ cần đến khám tại cơ sở y tế.

Những loại thuốc nhỏ tai dùng trong viêm ống tai ngoài( khi màng nhĩ không thủng) như polydexa, thuốc sát khuẩn tại chỗ betadine...

AloBacsi.vn
Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Mới cập nhật

 • co tieng on trong tai la benh gi

  Có tiếng ồn trong tai là bệnh gì?

  Năm nay tôi 30 tuổi, gần đây tai bên phải của tôi đập dồn dập như tiếng mạch đập trong tai. Tôi đi khám vì nghi ngờ bị u não nhưng không phải, bác sĩ cho thuốc uống nhưng không đỡ, tai vẫn đập dồn dập làm tôi rất khó chịu. Xin hỏi bệnh của tôi là bệnh gì, phải chữa trị như thế nào?
  22/08/2019 10:21 Tai - Mũi - Họng
 • sui mao ga co the nham voi viem amidan

  Sùi mào gà có thể nhầm với viêm amidan?

  Mình gần đây họng có khó chịu, soi gương thì thấy có vài mụn nhỏ ở giữa lưỡi và ở họng thì có thấy các cục to gần bằng hạt đỗ. Mình đi khám mũi họng thì bác sĩ có bảo là do viêm mũi họng + viêm thanh quản cấp kích ứng amidan nên bị như vậy, mình search qua thì cho ra kết quả sùi mào gà cũng giống vậy, mình bị đến nay được 1 tháng rồi. Cho mình hỏi có đáng lo không và bác sĩ kết luận vậy có tin được không?
  19/08/2019 22:14 Tai - Mũi - Họng