Logo Alobacsi

Dùng Aspirin phòng ngừa máu đông và đột quỵ là đúng hay sai?

Quan tâm
14/04/2018 07:37
Huyết áp thấp có nguy cơ đột quỵ không? Dùng Aspirin phòng ngừa máu đông và đột quỵ là đúng hay sai?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào cô,

Đột quỵ xảy ra khi mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ làm cho não không nhận đủ oxy. Khi đó một phần não bắt đầu chết đi và gây tổn thương não.

Khi bị đột quỵ mỗi phút trôi qua là gần 2 triệu tế bào não sẽ mất đi, do đó, người bệnh phải được cấp cứu, xử trí đúng cách. Đặc biệt, khi có người bị đột quỵ tuyệt đối không nên: nặn chanh vào miệng của bệnh nhân có thể gây tắc nghẽn đường thở; cho uống thuốc dân gian cũng là nguyên nhân gây ra chứng tắc nghẽn; cho bệnh nhân ngửi một số loại hương liệu để giúp bệnh nhân tỉnh lại nhưng vô tình gây ra chứng viêm phổi hít…

Triệu chứng báo trước thông thường của đột quỵ là: Tự nhiên tê yếu tay chân thoáng qua, nhất là cùng một bên với cơ thể; Tự nhiên nói khó, nuốt sặc, méo miệng, tự nhiên mờ mắt, choáng váng, không kiểm soát được cơ thể, mất ý thức thoáng qua, tự nhiên đau đầu dữ dội không giải thích được. Các triệu chứng trên có thể chỉ diễn ra trong vài giây, vài phút sau đó trở lại bình thường và sau đó lập đi lập lại. Khi có các triệu chứng trên nguy cơ tai biến mạch máu não sẽ tăng lên rất nhiều và các cô bác cần đến khám ở cơ sở y tế.

Huyết áp thấp có gây đột quỵ nhưng xác suất rất thấp, <5%. Đa phần là đột quỵ do cao huyết áp.

Đột quỵ 1 lần thì có đến hơn 50% sẽ tái phát lần tiếp theo, vì vậy, việc điều trị hiệu quả cho bệnh nhân đột quỵ rất cần một chiến lược và có sự phối hợp của các bác sĩ chuyên khoa, đưa ra những can thiệp sống còn cho bệnh nhân.

Dùng Aspirin có tác dụng phòng ngừa đột quỵ trong trường hợp có nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, người đặt stent… Tuy nhiên nếu những người có nguy cơ xuất huyết não, uống thuốc chống đông, bệnh trĩ, nếu uống Aspirin thì gây tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết não. Dùng Aspirin cũng có tác dụng xấu đến dạ dày nếu dùng lâu dài.

Thân mến.

TS.BS Trần Chí Cường
Chủ tịch Hội can thiệp thần kinh và mạch máu não TPHCM

 
TƯ VẤN ĐỘT QUỴ, TAI BIẾN
Nhãn hàng Natto Enzym hân hạnh được
đồng hành cùng chương trình
 
 

Viêm họng và lạm dụng kháng sinh

Viêm họng là bệnh mà khi đó niêm mạc họng và hầu bị sưng lên gọi là viêm, biểu hiện qua các triệu chứng: đau rát họng, nuốt đau, vướng như mắc cái gì đó ở họng, chảy nước mũi, ngạt tắc mũi...

Đối tác

Hỗ trợ 24/7