Logo Alobacsi

Canxi trong động mạch dự báo nguy cơ đột quỵ

12/09/2017 20:31
Người không có canxi bám trong động mạch dường như có nguy cơ tử vong thấp vì đột quỵ và nhồi máu cơ tim, theo kết luận của TS Parag Joshi thuộc ĐH UT Southwestern Dallas (Mỹ).
Calcium bám trong động mạch làm tăng nguy cơ chết vì đột quỵ.

Qua đó, người ta theo dõi gần 6.200 người từ 45 - 84 tuổi và nhận thấy những ai không tồn đọng canxi trong động mạch có chưa tới 3% nguy cơ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim trong vòng mười năm sau đó.

Con số này thấp hơn mức độ nguy cơ bệnh tim 7,5% được dùng như hướng dẫn để bắt đầu điều trị bằng thuốc statin làm giảm cholesterol, các nhà nghiên cứu lưu ý. Kết quả này cũng đúng ở những người có những yếu tố nguy cơ khác như tiểu đường, cao huyết áp hay “cholesterol xấu” cao trong máu. Canxi tích tụ trong động mạch tạo ra những mảng bám và lâu ngày sẽ làm xơ cứng mạch máu.

Joshi nói: “Nghiên cứu cho thấy những ai không có canxi tích tụ trong mạch máu có thể không cần phải dùng thuốc statin, dù họ có những nguy cơ khác gây ra bệnh mạch vành”. Các nhà nghiên cứu cũng đề nghị bác sĩ và bệnh nhân có thể thảo luận việc chụp CT để phát  hiện canxi trong động mạch. Joshi nói: “Test này dễ làm, chi phí không đắt nhưng lại có thể tiên đoán nguy cơ đột quỵ của một người trong vòng mười năm”.

Theo Châu Giang - Thế giới tiếp thị/ UPI

Danh bạ ngành y

Hỗ trợ 24/7