Logo Alobacsi

Cần biết cách phòng chống đột quỵ

02/01/2017 07:20
Căn bệnh này luôn thách thức y học, vì tuổi thọ trung bình ngày càng tăng và nguy cơ đột quỵ phụ thuộc vào tuổi tác.

Đợt rét đầu tiên của năm nay, số bệnh nhân đột quỵ vào BV Bạch Mai cấp cứu tăng 2%, hầu hết là người già. Trời rét, mạch máu co nhỏ lại, máu lên não không đủ, gây thiếu máu não cục bộ và xảy ra đột quỵ. Tự dưng nói ngọng, méo mồm, chân tay vận động kém và bỗng dưng tự ngã, đó là đột quỵ. Đây là một tai biến mạch máu não.

Căn bệnh này luôn thách thức y học, vì tuổi thọ trung bình ngày càng tăng và nguy cơ đột quỵ phụ thuộc vào tuổi tác. Trung tâm đột quỵ não Bệnh viện quân đội 108 từ tháng 1/2003 đến tháng 1/2005 đã điều trị 700 bệnh nhân đột quỵ.

Hậu quả của đột quỵ khá nặng nề, 9,5% tử vong, đứng hàng thứ 2 sau ung thư và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Việc sơ cứu bệnh nhân đột quỵ tại nhà rất quan trọng, quyết định tới việc sống còn của người bệnh và giảm tối đa nguy cơ bị tàn phế.

Khi có bệnh nhân đột quỵ, người nhà cần gọi 115 ngay lập tức để đưa bệnh nhân đi cấp cứu. Khi xe cứu thương chưa đến thì phải làm những động tác sau:

Để bệnh nhân nằm trên vật cứng. Dùng gối kê từ vai lên đầu, khoảng 30 độ. Nếu bệnh nhân nôn thì nghiêng đầu người bệnh về 1 bên để tránh bị sặc làm tắc đường thở. Gấp nhỏ 1 chiếc khăn, đặt giữa 2 hàm răng bệnh nhân, đề phòng người bệnh cắn vào lưỡi. Tuyệt đối không cho bệnh nhân ăn uống gì cả.

Nếu bệnh nhân kịp đến được bệnh viện trước 5h sau khi bị đột quỵ thì các bác sĩ có thể xử lý rất tốt cho người bệnh, đảm bảo an toàn, trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng chống đột quỵ là hạ sách, phòng đột quỵ là thượng sách.

Cần đặc biệt quan tâm chăm sóc đến quả tim. Khi chúng ta ngủ, nhiều bộ phận khác của cơ thể được nghỉ, riêng trái tim thì không được nghỉ bao giờ. Tim đập 10.000 lần/ngày và cứ làm việc theo cường độ đó cho đến hết đời. Vì làm việc nhiều nên trái tim bị yếu đi theo thời gian. Do đó cần chăm sóc tới trái tim.

cần biết cách phòng chống đột quỵ
Những hạt mỡ máu li ti bám vào thành mạch máu, làm xơ vữa động mạch, bắt buộc tim phải co bóp nhiều hơn và huyết áp sẽ tăng cao, dễ dẫn đến đột quỵ

Chế độ ăn uống không quá 2.500 calo/ngày. Nếu quá béo thì giảm calo để giảm cân. Giảm mỡ động vật, tăng dầu động vật. Mỡ động vật chứa nhiều acid béo bão hòa làm tăng lượng mỡ trong máu. Những hạt mỡ máu li ti bám vào thành mạch máu, làm xơ vữa động mạch, bắt buộc tim phải co bóp nhiều hơn và huyết áp sẽ tăng cao.

Giảm những thức ăn chứa nhiều cholesterol như bầu dục, óc tim, lòng đỏ trứng. Ăn xen kẽ đạm thực vật với đạm động vật. Ăn nhiều rau quả và các thức ăn có nhiều Vitamin C. Uống ít rượu để không làm mệt tim.

Tích cực vận động như đi bộ, tập thể dục, chơi thể thao để máu lưu thông tốt hơn và trái tim cũng khỏe hơn. Thiền dưỡng sinh rất tốt cho hệ tuần hoàn. Khi năng lượng vũ trụ được đưa nhiều vào cơ thể thì trái tim sẽ khỏe hơn và hệ tuần hoàn sẽ hoạt động tốt hơn.

Thường xuyên lắng nghe cơ thể mình để nhận biết những triệu chứng thiếu máu não để có biện pháp khắc phục kịp thời. Đang ngồi khi đứng lên thấy chóng mặt, đó là hiện tượng thiếu máu não.

Đêm khó ngủ, ngủ không ngon giấc cũng có nguyên nhân thiếu máu não. Nhiều người uống thuốc an thần vẫn không ngủ được, nhưng uống hoạt huyết dưỡng não lại ngủ được, do não được cung cấp đầy đủ máu. Không nên xem thường những hiện tượng thiếu máu não nhẹ như thế.

Cần có biện pháp khắc phục, đừng để thiếu máu não nặng hơn, vì nặng hơn là đột quỵ. Mùa đông cần giữ ấm cơ thể, mặc ấm, đội mũ ấm để không bị lạnh đầu. Đêm ngủ không nên gối đầu cao quá làm máu lên não khó hơn.

Nên đo huyết áp hàng ngày. Nếu huyết áp 140 là đã hơi cao rồi, cần uống các loại thảo dược hạ áp. Nếu huyết áp từ 170 trở lên là phải đi khám và điều trị ngay. Huyết áp cao rất dễ gây đột quỵ.

Trong điều trị đột quỵ, các bác sĩ luôn tận dụng vùng nửa tối để cứu bệnh nhân. Những tổn thương thiếu máu não cục bộ xảy ra ở 2 vùng. Vùng trung tâm có lưu lượng máu rất thấp 10-15ml/100g não/phút, các tế bào sẽ chết gọi là vùng hoại tử, không còn khả năng điều trị nữa.

Vùng chu vi có lưu lượng máu não 23ml/100g não/phút, tế bào không chết nhưng không hoạt động, gọi là vùng nửa tối. Nếu được tưới máu bù do tuần hoàn hoặc nhờ thuốc giúp hấp thụ oxy, vùng này hồi phục lại vì vậy gọi là vùng điều trị.

Thời gian tồn tại của vùng điều trị thường là 3-72g, quá thời gian đó, các tế bào sẽ hoại tử, vì vậy phải điều trị càng sớm càng tốt. Với đột quỵ, không có loại thuốc Đông y nào trị được mà phải đến bệnh viện cấp cứu ngay.

Theo Tuổi trẻ và Đời sống

Danh bạ ngành y

Hỗ trợ 24/7