Logo Alobacsi

Bài tập giúp phục hồi vận động sau tai biến mạch máu não?

01/08/2017 07:42
Sau cơn tai biến, bố tôi bị méo miệng và bị co rút các cơ nên đi lại khó khăn. BS có thể tư vấn bài tập để ông phục hồi vận động, không cần hỗ trợ được không ạ?
Thưa BS, sau cơn tai biến hơn một năm trước, bố tôi bị méo miệng và bị co rút các cơ nên đi lại khó khăn. Sau một thời gian tập luyện, khả năng vận động của ông phục hồi được 60%.

Hiện tại ông có thể đi lại khi được người thân hỗ trợ nhưng vẫn chưa thể thực hiện các động tác đơn giản như cầm nắm, cúi người… BS có thể tư vấn các bài tập phù hợp để ông phục hồi vận động, không cần hỗ trợ được không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

(Phạm Viết Long, 38 tuổi, Hồ Tùng Mậu, Đà Lạt)

Bài tập bàn tay và cánh tay (thực hiện 10 lần). Nguồn: Caryn.com.vn

Chào bạn,

Sau tai biến một năm bố bạn phục hồi được 60% đó là tín hiệu đáng mừng, thể hiện nghị lực của bệnh nhân và sự chăm sóc của gia đình rất tốt. Tuy nhiên, có một số lưu ý bạn cần nắm để bệnh nhân hướng tới khả năng vận động độc lập không cần trợ giúp, trước hết cần phải tập cho bệnh nhân giữ thăng bằng trong tư thế đứng.

Để phục hồi chức năng cầm nắm, cần áp dụng bài tập bàn tay và cánh tay. Để cúi gập người đơn giản, nên áp dụng bài tập đầu gối vì ngoài việc phục hồi, đi lại độc lập, các bài tập này còn giúp bệnh nhân chủ động trong việc tự thay quần áo và làm vệ sinh.

Bài tập đầu gối có thể thực hiện như sau: đứng thẳng người, rồi từ từ khuỵu đầu gối. Sau đó quay lại tư thế đứng thẳng như ban đầu rồi khuỵu đầu gối sâu hơn nữa. Mỗi lần tập thực hiện động tác năm lần.

Chúng ta có thể tham khảo trên trang web về các bài tập vận động sau tai biến.

Thân mến!

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam - Chủ tịch Hội Tĩnh mạch học TPHCM
VnExpress


Danh bạ ngành y

Hỗ trợ 24/7