Logo Alobacsi

Ăn 1 quả chuối/ngày và kết quả bất ngờ

10/10/2017 11:30
Nghiên cứu mới cho thấy công dụng ngừa được đau tim và đột quỵ đáng kinh ngạc khi ăn một quả chuối mỗi ngày.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Paul Sanders từ Đại học Alabama (Birmingham, Alabama - Mỹ) phụ trách đã "kê toa" ngừa đau tim và đột quỵ: một trái chuối mỗi ngày. Công trình vừa được công bố trên tạp chí khoa học Clinical Investigation Insight.

Ăn 1 quả chuối/ngày và kết quả bất ngờ - Ảnh 1.Toa thuốc ngừa đột quỵ rất đơn giản: 1 trái chuối/ngày -ảnh: INTERNET

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm trên chuột với 3 chế độ dinh dưỡng có nồng độ kali thấp, trung bình và cao. Kết quả cho thấy động mạch của các con chuột ăn ít kali dần có dấu hiệu xơ vữa, trong khi động mạch của các con chuột được bổ sung nhiều kali khỏe mạnh và linh hoạt hơn hẳn. Khác biệt này thể hiện từ những động mạch ngoại biên cho đến động mạch chủ.

Các nghiên cứu tiếp theo cho thấy nồng độ kali thấp trong máu ngăn chặn hoạt động của các gen duy trì sự dẻo dai trong động mạch.

Ở con người, xơ vữa động mạch, vốn được biết đến như hậu quả của tuổi tác, lối sống kém năng động, chế độ dinh dưỡng không hợp lý… là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những cơ đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tổng thể và chất lượng sống của người bệnh.

Nhóm nghiên cứu của TS Paul Sanders khẳng định chỉ cần 1 trái chuối cỡ trung bình mỗi ngày là đã đủ mức kali bạn cần để duy trì sự khỏe mạnh của động mạch. Chuối được biết đến như "siêu thực phẩm" cung cấp kali dồi dào nhất. Nếu không thích chuối, bạn có thể ăn những món giàu kali khác. Trong đó, lựa chọn ưu tiên hàng thứ 2 của nhóm nghiên cứu là quả bơ.

Theo A. Thư - Người lao động

Danh bạ ngành y

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Phải chi trả bao nhiêu để được “đẻ không đau” tại BV Hùng Vương?

Em có tham khảo một vài bí quyết sanh nở, trong đó hội chị em khuyên nên sanh bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ thoát cảnh đau đẻ. Xin hỏi BS em muốn sanh tại BV Hùng Vương thì có thực hiện phương pháp này không?

Thuốc trị giun sán niclosamide được phát hiện có thêm tác dụng chữa parkinson

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Dundee và Đại học Cardiff, Anh, đã phát hiện ra trong loại thuốc trị giun sán từng được sử dụng trong khoảng 50 năm nay một loại phân tử có thể cứu các tế bào thần kinh khỏi những tổn thương do bệnh parkinson.

Hỗ trợ 24/7