Logo Alobacsi

Đột quỵ não ngày càng trẻ hóa

Quan tâm
21/12/2017 13:43
Bệnh đột quỵ não có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Thời gian gần đây, BVĐK Trung ương Cần Thơ tiếp nhận nhiều bệnh nhân trẻ bị đột quỵ não, có người dưới 30 tuổi.

Các bác sĩ cho biết yếu tố nguy cơ của đột quỵ xảy ra ở người trẻ hầu hết đều có liên quan đến lối sống và môi trường sống.

Theo một nghiên cứu, mỗi ngày tại Việt Nam có trên 3.000 người bị đột quỵ não. Mỗi năm, cả nước có khoảng 200.000 trường hợp đột quỵ não mới. Thống kê tại các khoa Thần kinh trên toàn quốc trong vài năm trở lại đây, số bệnh nhân phải nhập viện vì đột quỵ đang có chiều hướng tăng lên, từ 1,7% - 2,5%, tỷ lệ nam cao gấp 4 lần nữ. Đặc biệt, độ tuổi bị tai biến mạch máu não đang dần trẻ hóa. Trước đây thường từ 50 - 60 tuổi.

Năm 2017, riêng tại phân khoa can thiệp đột quỵ thuộc Khoa Hồi sức tích cực và chống độc của BVĐK Trung ương Cần Thơ đã nhận điều trị, can thiệp cho khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não đến sớm, tỷ lệ cải thiện vận động khoảng 70% trong tổng số các trường hợp được can thiệp.

Các yếu tố liên quan đột quỵ tắc mạch máu não đã được nghiên cứu bao gồm tăng huyết áp, hút thuốc lá, rối loạn lipit máu, đái tháo đường, sử dụng thuốc ngừa thai, lạm dụng rượu bia, hội chứng ngưng thở khi ngủ và béo phì. Ngoài ra, yếu tố nguy cơ gần đây được đề cập là ô nhiễm không khí.

Theo VTV
 
TƯ VẤN ĐỘT QUỴ, TAI BIẾN
Nhãn hàng Natto Enzym hân hạnh được
đồng hành cùng chương trình
 

Đối tác

Hỗ trợ 24/7