Lãnh cảm

Đột nhiên mất ham muốn khi gần chồng, vì sao?

Năm nay tôi chỉ mới 23 tuổi, kết hôn đã được một năm. Nhưng gần đây, đột nhiên tôi không còn thấy hứng thú khi gần gũi với chồng…

Thậm chí, khi anh ấy ôm tôi vào lòng, nói những lời yêu thương, vuốt ve và làm đủ cách, tôi vẫn không ham muốn chuyện ấy. Xin bác sĩ cho biết, nguyên nhân vì sao? (Vũ Uyên Linh - Tĩnh Gia, Thanh Hóa)


Phụ nữ đột nhiên mất hứng thú quan hệ tình dục, có rất nhiều nguyên nhân - Ảnh minh họa

Trả lời:

Đột nhiên mất ham muốn tình dục cũng có nhiều nguyên nhân, nhưng ở vào độ tuổi còn quá trẻ như bạn, lại mới kết hôn chưa bao lâu thì sự việc này hơi lạ.

Trong câu hỏi, bạn không nói rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình gần đây, có lo lắng hay mệt mỏi vì công việc và gia đình hay tình cảm vợ chồng có gì trục trặc… nên khó mà tìm ra nguyên nhân chính xác.

Nhưng theo lý giải y học, với phụ nữ, tự nhiên không còn hứng thú đến tình dục, không thích gần gũi bạn đời, vô cảm trước những cái ôm của chồng… phần lớn do rối loạn nội tiết gây ra bởi hàm lượng androgen trong cơ thể mất cân bằng. Nguyên nhân có thể là gần đây bạn ăn ngủ kém và thất thường, stress, hay đang dùng bất kỳ một loại thuốc chữa bệnh nào đó… kéo dài quá lâu đã gây mạn tính, lãnh cảm.

Đôi khi rắc rối này lại liên quan đến sức khỏe đường sinh dục như khó chịu ở vùng bụng dưới, đau đớn trong khi giao hợp làm bạn ngại quan hệ hoặc có thể là viêm nhiễm đường sinh dục…

Ngoài ra, suy giảm tình dục ở nữ giới còn có thể do các nguyên nhân khác như: Tình cảm vợ chồng dần nguội lạnh hay đang có xung đột, quan hệ vợ chồng thời gian qua quá nhàm chán, bối rối về cơ thể của mình, vùng kín “khô hạn”, môi trường sống… Do bạn vẫn chưa nói rõ về tình trạng của mình nên tốt nhất bạn hãy tự tìm hiểu xem bản thân và cả vợ chồng bạn đang có khúc mắc gì để sớm tìm ra nguyên nhân. Với hiện tượng giảm dục nếu phát hiện để thay đổi hay điều trị sớm sẽ có kết quả tốt hơn.

Theo BS Nguyễn Thị Yến -Dân Việt

Mới cập nhật