Thời sự

Doanh nghiệp trong nước vẫn chiếm áp đảo thị trường cửa hàng tiện lợi

Theo báo cáo vừa công bố của Deloitte về thị trường bán lẻ Việt Nam, chỉ riêng Vinmart+ đã có tất cả 1.700 cửa hàng. Trong khi tổng cộng các cửa hàng tiện lợi thương hiệu nước ngoài (không tính Shop&Go đã nhượng lại cho VinGroup) chỉ dừng lại ở con số hơn 600.
Theo báo cáo vừa công bố của Deloitte về thị trường bán lẻ Việt Nam cho thấy, số lượng cửa hàng tiện lợi đã tăng gấp bốn lần kể từ năm 2012 và hình thức này cũng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số lượng mở mới các loại hình mua sắm trong năm 2018. Tính đến hết tháng 1/2019, các doanh nghiệp trong nước vẫn đang chiếm phần áp đảo thị trường cửa hàng tiện lợi với tỷ trọng 70%.

Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép doanh số bán lẻ các cửa hàng tiện lợi của Việt Nam (CAGR) giai đoạn 2017 - 2019 đang là 35,7%; giai đoạn 2017 - 2021 dự kiến đạt 37,4%, cao hơn rất nhiều so với các quốc gia còn lại trong khu vực Đông Nam Á (Philippines 24,2%; Indonesia 15,8%; Malaysia 10,5%; Thái Lan 6,6%...).

Ảnh minh họa
Bên cạnh đó, báo cáo triển vọng năm 2019 của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng cho thấy, giai đoạn 2015 - 2017, siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi là mô hình phát triển nhanh nhất trong các loại hình bán lẻ tại Việt Nam. Mặc dù chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng doanh thu bán lẻ (khoảng 0,4%) nhưng đây là loại hình chứng kiến sự tăng trưởng mạnh nhất, với tốc độ tăng trưởng CAGR giai đoạn 2012 - 2017 đạt 48%. Sự tăng trưởng này đã thu hút các nhà đầu tư ngoại với những thương hiệu quốc tế như Family Mart, Circle K, Bs Mart, GS25…

Sở dĩ loại hình kinh doanh này phát triển mạnh một phần là do việc xin giấy phép cho cửa hàng có diện tích 500m2 đơn giản hơn rất nhiều so với mở siêu thị hay đại siêu thị. Bên cạnh đó, loại hình kinh doanh này dù chỉ chiếm diện tích khá khiêm tốn nhưng người mua có thể chọn lựa nhiều mặt hàng cần thiết cho cuộc sống. Đặc biệt đáp ứng nhu cầu tiện ích tối đa mua sắm thực phẩm hàng ngày của khách hàng nhiều cửa hàng còn cung cấp cả thức ăn nhanh và thực phẩm tươi sống. Thậm chí, khách hàng còn có thể thanh toán một số loại hóa đơn điện, nước, điện thoại; đặt vé, rút tiền...

Mặc dù tốc độ tăng nhanh nhưng theo đánh giá chung, về quy mô, tỷ trọng và mật độ cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam vẫn còn tương đối thấp. Trên thế giới, các cửa hàng tiện lợi thường chiếm đến 20% thị trường, trong khi đó ở Việt Nam thì con số này ở Việt Nam chưa đến 10%. Với sức hấp dẫn của loại hình kinh doanh này, chắc chắn trong thời gian tới số lượng các cửa hàng sẽ không ngừng tăng lớn. Sự cạnh tranh, bùng nổ ngày càng lớn của nhiều loại hình kinh doanh tiện lợi đang ngày càng mang lại nhiều tiện ích tốt nhất cho người tiêu dùng. 
Theo Petrotimes.vn

Tin liên quan

Mới cập nhật