Thận - Tiết niệu

Độ lọc cầu thận 16 có thể phục hồi chức năng thận?

Bác sĩ cho em hỏi, Độ lọc cầu thận 16 có phục hồi chức năng thận được không ạ? Em đang chạy thận nhân tạo (thẩm phân phúc mạc) 1 năm rưỡi.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trường hợp của bạn, độ lọc cầu thận 16 ml/phút kéo dài trên 1 năm là biểu hiện của bệnh thận mạn và những trường hợp này gần như không thể hồi phục được chức năng thận được nữa.

Việc điều trị hiện tại chủ yếu là giữ cho tình trạng thận không xấu hơn, với biện pháp điều chỉnh các yếu tố nguy cơ (tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mô liên kết…) và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh. Phương pháp duy nhất để hồi phục chức năng thận về bình thường là ghép thận bạn nhé!
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh suy thận mạn tính sẽ tiến triển suy giảm chức năng thận chậm, trong nhiều năm và không hồi phục cho đến giai đoạn cuối. Nếu người bình thường không mắc bệnh thận, sau 30 tuổi, mỗi năm theo sinh lý mức lọc cầu thận sẽ giảm trung bình 1 ml/ph/1,73m2.

Còn đối với bệnh nhân suy thận mạn được gọi là tiến triển nhanh, mỗi năm người suy thận mạn sẽ mất ≥ 5ml/ph (theo KDIGO 2012), theo thời gian sẽ dẫn đến suy thận mạn giai đoạn cuối.

Suy thận mạn sẽ tiến triển qua 5 giai đoạn. Với suy thận mạn giai đoạn 1 và giai đoạn 2, nếu bệnh được phát hiện sớm, có phương án điều trị đúng đắn và chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc sống chung với bệnh cũng như trị dứt điểm các triệu chứng khó chịu của bệnh là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên, khi bệnh suy thận mạn đã tiến triển đến giai đoạn cuối (suy thận mạn giai đoạn 5) lúc này chức năng thận đã suy giảm hoàn toàn, bệnh nhân cần phải tiến hành các biện pháp điều trị thay thế thận để duy trì sự sống.

Hiện nay có 3 phương pháp điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối:

- Chạy thận nhân tạo
- Thẩm phân phúc mạc (lọc màng bụng)
- Ghép thận

Trong đó, chạy thận nhân tạo (lọc máu) và ghép thận là 2 phương pháp được áp dụng phổ biến nhất.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường