750 Bệnh thường gặp

Dính máu người nghiện, liệu có nguy cơ phơi nhiễm HIV?

HIV là loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, qua đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Em bị dính máu người nghiện vào lúc chiều tối sau đó em đã rửa bằng nước nhưng hôm sau em bị xước chân chảy máu, hai vị trí cách xa nhau. Vậy em có thể nhiễm HIV không?

Trả lời:

Chào em,

HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Trong giai đoạn này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh như nhiễm khuẩn, ung thư... dẫn đến tử vong. HIV lây nhiễm qua 3 con đường chính như đường tình dục không an toàn, đường từ mẹ sang con và đường máu dịch tiết.

Về trường hợp của em, mình bị dính máu người nghiện vào lúc chiều tối sau đó em đã rửa bằng nước nhưng hôm sau em bị xước chân chảy máu, hai vị trí cách xa nhau. Đầu tiên là trở lại vấn đề ngày hôm qua việc em bị dính máu người nghiện, thì không biết vị trí mình tiếp xúc với máu của người nghiện có vết thương hở không em? Nếu có vết thương hở mà chỉ có rửa sạch thì chưa đủ, nguy cơ em nhiễm bệnh vẫn có thể xảy ra trong trường hợp người nghiện đó bị nhiễm HIV em nhé. Trong trường hợp này thì vẫn phải theo dõi kiểm tra sau nguy cơ 21-28 ngày bằng phương pháp comb HIV ag/ab. Khi đi khám mà bác sĩ xác định rằng nguy cơ cao thì có thể sẽ chỉ định cho em dùng thuốc dự phòng phơi nhiễm ARV trong vòng 72 giờ tại các bệnh viện có chuyên khoa truyền nhiễm.

Trở về vấn đề hiện tại hôm sau em bị xước chân chảy máu, hai vị trí cách xa nhau. Việc xước chân này hoàn toàn không có nguy cơ phơi nhiễm, bởi em chỉ bị xước chân chứ không có tiếp xúc với dịch tiết của người bị nhiễm bệnh được. Còn máu của ngày hôm qua em có tiếp xúc thì đã được em rửa sạch rồi thì hoàn toàn không có nguy cơ em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Mang dép khách sạn dính máu khi chân bị vết thương hở, liệu cháu có nhiễm HIV?

>> Nổi ban đỏ ngứa sau 2 tuần dính máu bệnh nhi, liệu em có nguy cơ nhiễm HIV

Nhiễm HIV là bệnh nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Vi-rút này tấn công hệ thống miễn dịch và phá hủy các tế bào bạch cầu gọi là tế bào lympho. Những người bị nhiễm HIV gọi là dương tính với HIV (HIV +). Tuy nhiên, xét nghiệm máu của bạn có thể âm tính nếu bạn xét nghiệm quá sớm sau khi bị nhiễm. Sau nhiều tháng hoặc nhiều năm nhiễm HIV, bạn sẽ phát triển hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). HIV có thể gặp ở mọi độ tuổi, chủng tộc, giới tính, xu hướng tình dục.

HIV thường được lây nhiễm từ bạn tình qua hoạt động tình dục (khác hoặc cùng giới tính), sử dụng chung kim tiêm với người bị nhiễm HIV. Bệnh cũng có thể được truyền từ mẹ sang thai nhi. Bệnh không thể bị lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường như nắm tay.
Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau:

- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.

- Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ.

- Nói cho bạn đời của bạn về việc bị nhiễm HIV để họ đi kiểm tra.

- Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh truyền nhiễm.

- Có chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ và tập thể dục đầy đủ.

Nổi ban đỏ ngứa sau 2 tuần dính máu bệnh nhi, liệu em có nguy cơ nhiễm HIV?

CửaSổTìnhYêu
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều