Logo Alobacsi

Vì sao bị đau bụng khi uống sữa?

20/03/2017 15:55
Nhiều người thường bị đau bụng sau khi uống sữa. Tình trạng này khiến họ phải nói "không" với loại thức uống bổ dưỡng này.
Vì sao bị đau bụng khi uống sữa?

Nguyên nhân gây đau bụng khi uống sữa được cho là do việc không dung nạp lactose. Lactose (hoặc Lactoza) hay còn gọi là đường sữa, có sẵn tự nhiên trong sữa mẹ, sữa bò, sữa dê... được hấp thụ và tiêu hóa dễ dàng nhờ men lactase trong hệ tiêu hoá.

Men lactase được xem là nhân tố quan trọng, góp phần vào quá trình thủy phân để cắt đôi phân tử đường lactose thành 2 thành phần đơn giản là glucose và galactose để hệ tiêu hóa dễ hấp thụ.

Trong một số trường hợp, cơ thể bị thiếu hụt hoặc không không tự sản sinh được men lactase sẽ dẫn đến tình trạng đường lactose không được thủy phân và rối loạn tiêu hóa.

vi-sao-bi-dau-bung-khi-uong-sua--giadinhvietnam.com 1Nhiều người gặp tình trạng đau bụng khi uống sữa

Cách khắc phục tình trạng đau bụng khi uống sữa

Khắc phục điều này không khó, có thể tập dần bằng cách chỉ uống sữa sau bữa ăn khoảng 30 phút, bắt đầu với một lượng sữa nhỏ (1/2 ly) rồi tăng dần lượng sữa qua từng ngày, sau khoảng từ 3-7 ngày là cơ thể sẽ thích nghi được với loại đường này, khi đó sẽ không còn hiện tượng đau bụng, đi ngoài.

Đồng thời, khi men lactase đã được phục hồi trong cơ thể, điều này giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn, dễ tiêu hóa thức ăn hơn.

Nếu không uống được sữa tươi, bạn cũng có thể sử dụng sữa dưới dạng sữa chua (yaourt). Trong sữa chua, do đường lactose của sữa đã được biến thành acid lactic nên ít gây đau bụng, tiêu lỏng và hàm lượng đạm, canxi vẫn giữ nguyên như trong sữa tươi.

Theo Phương Vũ - Gia đình Việt Nam

Danh bạ ngành y

Bị đầy bụng, khó tiêu, dùng thuốc gì?

Tôi hay bị đầy bụng. Mỗi lần như vậy tôi có thể uống thuốc gì, mong bác sĩ tư vấn giúp. Xin trân trọng cảm ơn.

Maxxhair - Impact

Đối tác

Hỗ trợ 24/7