Logo Alobacsi

Người bị bệnh tiểu đường có nên uống sữa óc chó hạnh nhân?

13/09/2017 11:52
Em có người quen (lớn tuổi >70) ở gần nhà. Bà bị bệnh tiểu đường. Gần đây, có người giới thiệu về sữa óc chó hạnh nhân từ Hàn Quốc. Xin hỏi BS có nên uống sữa này không ạ?
Chào BS,

Em có người quen (lớn tuổi >70) ở gần nhà. Bà bị mắc bệnh tiểu đường nên trong việc ăn uống cần kiêng cữ và cân nhắc khi sử dụng.

Gần đây, có người giới thiệu về sữa óc chó hạnh nhân từ Hàn Quốc. Em có tìm hiểu thì được biết trong sữa có lượng insulin tốt cho người bệnh tuy nhiên lại chứa đường. Em xem trên bao bì sản phẩm được viết bằng tiếng Hàn Quốc nên em kiếm về thành phần sữa trên google như sau:

Chiết xuất đậu đen (đậu đen nhập khẩu, thành phần rắn hay hơn), đường trắng, đường mạch nha maltooligo saccharides, đậu phộng (nhập khẩu), đường fructose lỏng, quả óc chó (thành phần rắn Mỹ), bột hạnh nhân (thành phần rắn, Mỹ), tinh bột, muối tinh, acid béo glycerin este, bột hạt thông, TJ-2000 (dầu thực vật, acid béo glycerin este, lecithin, magie), chiết xuất hương tự nhiên vani, hương vị đậu phộng tổng hợp, nước tinh khiết.

Em muốn BS tư vấn giúp là có nên sử dụng không ạ? Nếu được sử dụng thì phải dùng thế nào đúng cách ạ?

Và bệnh tiểu đường thì cần duy trì cách sinh hoạt nào tốt nhất? Em cảm ơn BS nhiều. Chúc BS một ngày tốt lành!

(Hà Thảo - hathao…@gmail.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thảo thân mến,

Kiểm soát chế độ ăn là một vấn đề rất quan trọng trong quản lý bệnh nhân đái tháo đường, bệnh nhân nên có một thực đơn rõ ràng mỗi bữa nên ăn gì, lượng bao nhiêu; kể cả các loại thức ăn vặt như trái cây, bánh kẹo, sữa… và được đánh giá bởi BS chuyên khoa nội tiết hoặc dinh dưỡng.

Trong tình hình quá tải bệnh nhân như ở nước ta, BS không có đủ thời gian để tư vấn cụ thể chế độ ăn thì bệnh nhân và người thân nên tìm hiểu và xây dựng một chế độ ăn rõ ràng, cụ thể trong mỗi ngày, mỗi bữa; kết hợp với điều chỉnh đường huyết bằng thuốc theo toa BS.

Chế độ ăn này không nhất thiết phải đúng những loại thực phẩm được quy định, mà có thể tùy thuộc vào sở thích của từng bệnh nhân, truyền thống văn hóa và khả năng kinh tế của mỗi người. Mục tiêu của chế độ ăn hướng tới đó là ổn định đường huyết trước và sau ăn hằng ngày, tình trạng mỡ trong máu và cân nặng phù hợp.

Như vậy, muốn tự xây dựng được chế độ ăn phù hợp, người bệnh phải có một chút kiến thức về năng lượng, thành phần dinh dưỡng của từng loại thức ăn; thông thường nhu cầu năng lượng 1 ngày của 1 bệnh nhân nữ đái tháo đường khoảng 1000kcal.

Mặc dù sản phẩm em nêu làm từ các loại hạt được xem là sử dụng tốt đối với bệnh nhân đái tháo đường, nhưng thành phần có bổ sung thêm nhiều loại đường tạo ngọt; do đó, mỗi hộp sữa có năng lượng tới 150kcal. Nếu kết hợp với ăn uống hằng ngày, thì mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1 hộp ở bữa ăn nhẹ nhất trong ngày. Trong mọi trường hợp, vẫn nên theo dõi mức đường huyết để gia giảm lượng thức ăn và lượng sữa, em nhé!

Thân mến!

BS Võ Thị Tố Uyên
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn


Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

Danh bạ ngành y

AloBacsi ơi, polyp túi mật khi nào nên mổ cắt?

AloBacsi ơi, polyp túi mật khi nào nên mổ cắt?

Polyp túi mật khi nào nên mổ cắt, chích thuốc chữa ho, ngứa miệng khi uống nước đá, carcinoma tuyến ở đại tràng, viêm phế quản, bóng tim to... là nội dung tư vấn của BS Lan Hương.

Hỗ trợ 24/7