Tai - Mũi - Họng

Điều trị viêm họng mạn, viêm amindan hốc mủ, viêm xoang như thế nào?

Bác sĩ ơi, Cách đây 5 tháng em có bị sặc đầu tôm nhỏ mà dài, sau đó em bị vướng ở cổ họng. Em có đi khám ở các bệnh viện lớn ở thành phố, chụp MRI và CT không thấy dị vật. Bác sĩ kết luận em bị viêm họng mạn tính, và viêm amindan hốc mũ, viêm xoang. Em điều trị mãi mà chưa khỏi. Hiện nay em rất vướng, nghẹn ở cổ họng và rát. Mỗi lần khạc đờm thì không ra, nhưng vật vướng trong họng cứ nhấp nhô muốn ra mà không ra được. Thình thoảng em dùng tay ấn vào cổ họng thì trong họng đã như bị gai đâm vậy. Hiện tại cổ họng em vướng, ngứa và rát. Khạc đờm không ra được. Bác sĩ cho em hỏi em bị gì và bị vướng đầu tôm nhỏ như cây kim hay xương cá chụp MRI hay CT có thấy không ạ? Em rất hoang mang và lo lắng.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Nuốt vướng alf một trong những biểu hiện của viêm họng mạn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nuốt vướng là một trong những biểu hiện của viêm họng mạn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nếu đã làm đầy đủ tất cả xét nghiệm CT scan, MRI, nội soi tại các bệnh viện lớn của TP đều không phát hiện dị vật (mảnh xương) thì bạn có thể yên tâm về kết luận này nhé. Với những chẩn đoán như viêm amidan hốc mủ, viêm xoang mạn, viêm họng mạn đủ để giải thích cho tình trạng cổ họng của bạn thường xuyên đau rát, nuốt vướng.

Bạn nên tiếp tục tái khám chuyên khoa Tai Mũi Họng cho đến khi chữa dứt điểm tình trạng viêm. Trong quá trình điều trị cần kết hợp với chế độ ăn đủ dưỡng chất, ngủ đúng giờ, giữ cho tinh thần thoải mái và tập thể dục hàng ngày để nâng cao sức đề kháng. Thân mến!

Thân mến.


Viêm họng mạn tính là một bệnh thường gặp, nó được mô tả là tình trạng quá phát của niêm mạc gây cảm giác vướng víu, ngứa rát thường xuyên trong họng; ho và khạc đờm (quánh dính hoặc trắng nhầy) thường xuyên.

Bệnh viêm họng mạn tính gồm 4 thể, mỗi thể bệnh có một triệu chứng khác nhau:

- Viêm họng mạn tính sung huyết đơn thuần: Niêm mạc họng đỏ, nổi nhiều tia mao mạch máu.

- Viêm họng mạn tính xuất tiết: Thành sau họng có tăng xuất tiết nhầy, trong, hơi dính vào niêm mạc, chảy từ vòm xuống hạ họng, tạm thời mất đi khi bệnh nhân nuốt. Niêm mạc họng cũng đỏ và nổi nhiều tia mao mạch máu.

- Viêm họng mạn tính quá phát: Niêm mạc họng đỏ và dày lên. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh, quá phát thành từng đám to nhỏ không đều, màu hồng hoặc đỏ. Có khi tập trung thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan trông như một trụ sau thứ hai gọi là “trụ giả”. Thể này gọi là viêm họng hạt.

- Viêm họng mạn tính teo: quá phát lâu ngày chuyển sang teo. Niêm mạc họng teo dần, những tuyến nhầy dưới niêm mạc cũng teo đi làm cho niêm mạc họng từ đỏ thẫm biến thành màu hồng rồi nhợt nhạt, khô và đọng những vảy mỏng, vàng, khô bám vào từng chỗ. Niêm mạc họng trở thành mỏng, các trụ sau cũng teo biến đi làm cho họng trở nên rộng hơn. Tiết nhầy khô lại biến thành vảy dính vào niêm mạc.

Bệnh viêm họng mạn tính nếu không điều trị tích cực và kiên trì sẽ rất khó khỏi. Điều trị viêm họng mạn tính bác sĩ cần:

- Khi xác định được nguyên nhân gây viêm họng mạn tính cần phải điều trị loại trừ hết nguyên nhân gây bệnh.

- Cần điều trị dứt điểm các nguyên nhân gây viêm họng như viêm mũi, viêm xoang, viêm A, viêm VA nếu có.

- Giải quyết sự lưu thông của mũi: dị hình vách ngăn, polyp mũi, thoái hóa cuốn mũi dưới.

- Loại bỏ các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tránh nơi khói bụi.

- Hạn chế nói để giảm thiểu khó chịu và những thay đổi của giọng nói. Súc họng vệ sinh thường xuyên.

- Súc họng hoặc khí dung nước muối ấm vào buổi sáng làm giảm khó chịu cho vùng họng.

- Điều trị dị ứng (nếu do thể địa).

- Cùng với việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cần nhỏ mũi, rửa mũi ngày 2 - 3 lần. Người bệnh cần đến các chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám và có cách điều trị hợp lý.

Phòng tránh bệnh viêm họng mạn tính:

- Tránh hút thuốc và uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích.

- Tránh những nơi khói bụi, ô nhiễm, khí độc hại.

- Tránh thói quen ăn uống không tốt.

- Nâng cao thể trạng: cho uống các vitamin A, D, uống nước suối, nước khoáng.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường