Logo Alobacsi

Điều trị viêm gan C bằng thuốc nam lâu ngày có ảnh hưởng sức khỏe?

Mẹ em bị viêm gan C hơn 13 năm, từ đó đến nay uống thuốc nam, khi không uống thuốc thì uống cây cỏ như cây chó đẻ, chùm bao...Việc uống nhiều và lâu có ảnh hưởng gì không ạ?
Chế độ ăn uống và sinh hoạt dành cho người bị bệnh này ra sao? Em xin cảm ơn bác sĩ

(Huỳnh Quốc Dũng, 30 tuổi, huynhquoc...1202@...)

dieu tri viem gan c bang thuoc nam lau ngay co anh huong suc khoe - anh 1Ảnh minh họa

Chào bạn,

Việc dùng các thuốc nam chưa có bằng chứng khoa học chứng tỏ là tiêu diệt được vi rút viêm gan C. Ngoài ra, bạn cần cẩn thận vì những thuốc đông nam dược không rõ nguồn gốc hoặc chiết xuất từ cây cỏ vẫn có khả năng gây viêm gan do thuốc làm nặng thêm tình trạng viêm gan của bạn.

Còn việc uống cây chó đẻ thì không có tác dụng diệt vi rút viêm gan C, nhưng có tác dụng bảo vệ gan và không độc cho gan.

Về chế độ ăn uống và sinh hoạt, mẹ bạn nên sinh hoạt và ăn uống bình thường, chỉ hạn chế không ăn quá nhiều chất béo, hạn chế rượu bia và không nên tự ý dùng nhiều các loại thuốc kể cả thuốc bắc và thuốc nam.

BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp - BV Nguyễn Tri Phương

Từ ngày tháng 10/2015, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men gan… xin mời gửi câu hỏi để được TS.BS Phạm Thị Thu Thủy, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương và BS.CK2 Trần Ánh Tuyết tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email: tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.


dieu tri viem gan c bang thuoc nam lau ngay co anh huong suc khoe - anh 2

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7