Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng thuốc được không?

Được hỏi bởi Nguyễn Thị Sáu - saun****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Ba em vừa có chẩn đoán là bị viêm cột sống dính khớp, em xin hỏi bệnh này có thuốc trị hết hẳn không ạ? Ngoài thuốc ra thì còn có những phương pháp điều trị nào? Và ba em nên tập thể dục, ăn uống như thế nào?

Mong bác sĩ trả lời giúp, em cảm ơn bác sĩ!
dieu tri viem cot song dinh khop nhu the nao - anh 1
Điều trị viêm cột sống dính khớp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh viêm cột sống dính khớp thường gặp ở nam giới từ 20 - 40 tuổi. Nói chung điều trị viêm cột sống dính khớp phải lâu dài và nên điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp.

Việc điều trị viêm cột sống dính khớp, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, mức độ hoạt động của bệnh, tùy thuộc cá nhân, bác sĩ sẽ chọn lựa cách điều trị thích hợp. Ngoài dùng thuốc cần có nhiều biện pháp điều trị phối hợp như: giáo dục bệnh, tâm lý, vật lý trị liệu, tập thể dục thích hợp, can thiệp phẫu thuật…

Nói chung thì chế độ ăn uống không kiêng khem gì đặc biệt.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Viêm cột sống dính khớp là tình trạng viêm nhiễm mãn tính ở các khớp của cột sống. Bệnh có thể khiến một số đốt sống trong cốt sống dính lại với nhau và sưng lên, khiến cột sống khó cử động hơn và có thể dẫn đến còng lưng.

Ở một số người, tình trạng viêm cột sống dính khớp cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp khác trên cơ thể như vai, xương sườn, hông, đầu gối, bàn chân, gân và dây chằng. Đôi khi, nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác như mắt, ruột, tim và phổi nhưng rất hiếm khi xảy ra.

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh rất phổ biến. Đa số, triệu chứng của bệnh xuất hiện trước 35 tuổi, chỉ 5% có triệu chứng sau 45 tuổi. Bệnh phổ biến nhất ở nam giới và thường sẽ ảnh hưởng suốt cuộc đời nếu mắc phải.

Hiện nay vẫn chưa có cách chữa hoàn toàn viêm cột sống dính khớp. Các phương pháp điều trị chủ yếu là để giảm đau và giảm tê cứng ở khớp, bao gồm:

- Uống thuốc do bác sĩ kê.

- Phẫu thuật:

Bệnh nhân có thể được yêu cầu phải phẩu thuật nếu có dấu hiệu đau và tổn thương nghiêm trọng ở vùng cột sống thắt lưng hoặc vùng hông.

- Tập thể dục:

Tập thể dục có thể giúp cải thiện tư thế đi lại và khả năng hô hấp của bệnh nhân. Các bài tập căng cơ, tăng cường sự dẻo dai có thể ngăn chặn sự dính liền của các khớp ở các vị trí bị viêm và sưng.

Để kiểm soát viêm cột sống dính khớp tốt hơn, bạn cần:

- Dùng đúng liều lượng thuốc.
- Không hút thuốc cũng như không uống rượu bia.
- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.
- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định, hoặc tự ý bỏ thuốc.

BS.CK2 Chế Thanh Đoan
Phó trưởng khoa Khám và điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Nhân Dân 115


Quảng cáo

Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành
Dạ dày

Dung dịch cứu thương từ rong biển cầm máu trong 3 phút

Thuốc được bào chế từ rong biển và hạt nano đất sét, khi tiêm vào khu vực gần vết thương sẽ kích hoạt cơ chế đông máu tại chỗ.

 
Milkraft

Đối tác

Hỗ trợ 24/7