Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Điều trị u bã đậu bằng thuốc hay phẫu thuật?

Được hỏi bởi N. T. M. H. - nhoai****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Tôi bị u bã đậu ở bẹn. Sau 1 thời gian u bị sưng đỏ và chạm vào thấy đau. Như vậy là bị viêm rồi phải không ạ? Có mổ được không, hay chỉ dùng thuốc? Cám ơn bác sĩ đã quan tâm.
dieu tri u ba dau bang thuoc hay phau thuat - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

U bã đậu là một dạng u bướu lành tính. Chúng có vỏ bọc, bên trong là tổ chức bã mềm như bã đậu, có màu vàng nhạt hoặc trắng đục. U thường xuất hiện ở vị trí nhiều mồ hôi, ẩm ướt như nách, bẹn...

Về cơ bản, u không gây nguy hiểm nhưng khi nó phát triển nhanh về kích thước sẽ gây vướng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cản trở sinh hoạt. Đặc biệt, nếu tạo thành ổ viêm thì u sẽ có biểu hiện sưng, nóng, đỏ đau, có thể dẫn đến hoại tử.

Lúc này, bạn nên đến bệnh viện để bác sĩ kê toa kháng sinh và xem xét chỉ định rạch tháo mủ bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:U bã đậu là một dạng u lành tính, có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã như vùng mặt, vai, lưng, ngực,… U thường không đau, không gây ác tính, to dần gây khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm.

Bệnh u bã đậu có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Gần như bất cứ ai cũng có thể phát triển một hoặc nhiều u bã đậu trên cơ thể; Tỷ lệ này cao hơn ở lứa tuổi dậy thì, bệnh nhân có lịch sử của mụn hoặc ở người đã từng trải qua chấn thương da.

U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ vào thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra là tổ chức bã trắng như đậu.

Bệnh này không làm khó chịu hay ảnh hưởng nhiều nhưng khi bị viêm nhiễm do để lâu ngày có thể bị hoại tử, hình thành nên các vết viêm loét, khiến người bệnh có cảm giác đau đớn.

U thường xuất hiện ở những vùng da tiết ra nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã như ở vùng mặt, vai, lưng, mông,dưới cánh tay,…

Bệnh u bã đậu có những biểu hiện thông thường giống như nổi mụn bọc nên nhiều người hay nhầm tưởng với mụn, nhọt nên tự ý rạch, nặn lấy tổ chức bên trong ra, nhưng bị tái đi tái lại rất nhiều lần không hết.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biết2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7