Hiếm muộn - Vô sinh

Điều trị trứng nhỏ như thế nào để mang thai?

Chào bác sĩ, Vợ chồng em cưới nhau được 1 năm rồi. Thời gian qua 2 vợ chồng đi khám, kết quả của em là trứng nhỏ và không có trứng trội. Của chồng có kết quả xét nghiệm tinh dịch như dưới đây. Bác sĩ có thể cho em hỏi kết quả tinh dịch của chồng em có tốt không ạ? Vợ chồng em đang rất mong con. Em cảm ơn ạ! Kết quả xét nghiệm tinh dịch : - Thời gian lấy tinh dịch: 30 phút - Thể tích: 1.5m- - Ly giải: 30 phút - Ph: 7.5 - Mật độ: 31 + Tiến tới nhanh: 18% + Tiến tới chậm: 35% + Không tiến tới: 15% + Không di động SH: 12% * Tỉ lệ sống: 74% * Hình dạng bình thường: 44% * Bạch cầu: x10^6 BC/ml
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Tiêm thuốc kích trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm thuốc kích thích rụng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của chồng bạn trong giới hạn bình thường. Vợ chồng bạn nên tiếp tục theo dõi điều trị bởi bác sĩ hiếm muộn.

Thông thường, bác sĩ có thể kiểm tra sự thông của 2 tai vòi của bạn trước khi điều trị, nếu bình thường, theo dõi sự rụng trứng tự nhiên, nếu không có rụng trứng tự nhiên, bạn sẽ được sử dụng thuốc kích thích rụng trứng và hỗ trợ sinh sản theo phác đồ của trung tâm hiếm muộn đó.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thuốc kích thích rụng trứng thực chất là hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin). Khi tiêm vào cơ thể, hormone HCG có những tác động sau:

- Kích thích quá trình giải phóng noãn, từ đó góp phần kiểm soát quá trình thụ thai (dưới sự chỉ định và kiểm soát của bác sĩ);
- Giúp các nang trứng trưởng thành;
- Giúp trứng trưởng thành tự rụng khỏi nang trứng: Kích thích trứng hoàn thành quá trình tự trưởng thành và đảm bảo sự rụng trứng sẽ xảy ra.

Bất kỳ khi nào cơ thể không có hiện tượng rụng trứng đều có thể bắt đầu tiêm thuốc rụng trứng.

Lịch tiêm thuốc kích rụng trứng sẽ theo chỉ định của bác sĩ điều trị, thông thường sẽ tiêm hàng ngày trong khoảng 12 ngày trong tháng (số ngày tiêm phụ thuộc vào cơ địa từng người và thời gian trưởng thành của trứng)

Sau khi tiêm thuốc kích rụng trứng, hCG có thể tồn tại trong cơ thể 7 - 10 ngày trước khi được đào thải qua nước tiểu. Chính vì vậy, nếu dùng que thử thai trong thời gian này sẽ cho kết quả dương tính (cơ chế của que thử thai là phát hiện hCG trong nước tiểu để kết luận có thai hay không). Thông thường, sau khi tiêm thuốc kích rụng trứng ít nhất 2 tuần, bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm máu để phát hiện hCG, từ đó kết luận có thai hay không.

Sau khi tiêm vào cơ thể khoảng 36h - 48h, trứng sẽ rụng. Thời gian trứng rụng sau khi tiêm thuốc kích rụng trứng cũng khác nhau tùy cơ địa từng người, có một số trường hợp trứng rụng chỉ sau 16h tiêm thuốc kích rụng trứng.

Thuốc kích rụng trứng có thể được tiêm tại các cơ sở y tế hoặc bạn hoàn toàn có thể tự tiêm tại nhà dưới chỉ định của bác sĩ. Thuốc kích rụng trứng thường được tiêm ở bắp, đùi hoặc bụng và thường không gây đau buốt khi tiêm. Vấn đề quan trọng nhất là bạn phải canh được thời gian rụng trứng. Sau khi tiêm, trứng sẽ rụng trong khoảng 36h - 48h, bạn cùng chồng nên có kế hoạch để quá trình thụ thai có thể xảy ra vào đúng thời gian này.

Hormone hCG chỉ được cơ thể tự sản xuất trong quá trình mang thai, vì vậy phản ứng phụ khi tiêm thuốc kích rụng trứng sẽ gần giống với những dấu hiệu có thai, cụ thể như sau:

- Khó chịu ở bụng
- Đau đầu
- Dị ứng
- Sốt
- Đau nhức hoặc có phản ứng tại chỗ tiêm
- Buồn nôn
- Đau ngực
- Có thể sinh đôi, sinh ba khi tiêm thuốc kích rụng trứng và trứng được thụ thai do tác dụng của hCG có thể kích thích nhiều hơn 1 trứng rụng.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường