Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Điều trị tình trạng điếc đột ngột như thế nào?

Được hỏi bởi Nguyễn Xuân Dũng - nguenxddungg****@gmail.com
Bác sĩ ơi,

Em năm nay 20 tuổi, đang là sinh viên. Em bị ù tai đã 3 năm nay, đi khám nhiều chỗ thì bảo điếc đột ngột không thể khôi phục. Tai em bị ù lâu nên em cố gắng sống chung với nó. Tiếng ù khi to khi nhỏ, nếu ù nhiều thì giảm sức nghe, tiếng ù nhỏ thì tai em vẫn nghe được, sức nghe tùy theo tiếng ù.

Em mong chương trình tư vấn giúp em cách giảm ù tai. Em đi học, làm việc nhiều với máy tính, thức đêm ạ.
dieu tri tinh trang diec dot ngot nhu the nao - anh 1
Tình trạng điếc đột ngột. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Một số bệnh nhân gặp phải tình trạng điếc đột ngột sau khi thức dậy vào buổi sáng hay khi nghe điện thoại ở bên tai bị điếc. Việc nghe âm thanh quá lớn (tiếng nổ) cũng có thể khiến bạn bị điếc đột ngột. Ngoài ra, điếc đột ngột còn có kèm các dấu hiệu như ù tai, cảm giác nặng tai, chóng mặt, viêm nhiễm trùng hoặc chảy mủ tai…

Các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm viêm nhiễm vùng tai giữa và tai trong, tiếp xúc lâu ngày với tiếng ồn có cường độ lớn, sau chấn thương đầu, nhiễm độc tai cho thuốc, chất kích thích, khối u não…

Như vậy việc tìm nguyên nhân sẽ quyết định bệnh có điều trị được hay không và phương pháp điều trị là gì. Bạn nên khám tại chuyên khoa Tai ở Bệnh viện Tai Mũi Họng để được đo thính lực, tìm nguyên nhân và điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Điếc đột ngột xảy ra khi bạn bỗng nhiên bị mất thính lực. Cứ 10 người bị điếc đột ngột thì có 9 người chỉ bị mất thính giác một bên tai. Tình trạng điếc đột ngột có thể xảy ra rất nhanh hoặc trong một khoảng thời gian ngắn.

Bạn có thể nhận thấy mình bị điếc đột ngột sau khi thức dậy vào buổi sáng hay khi nghe điện thoại ở bên tai bị điếc. Việc nghe âm thanh quá lớn (tiếng nổ) cũng có thể khiến bạn bị điếc đột ngột. Ngoài ra, điếc đột ngột còn có các dấu hiệu như:

- Ù tai, khả năng nghe kém
- Tai có cảm giác căng đầy, cảm tưởng như đút nút tai
- Khả năng nghe bị giảm khi có nhiều tiếng ồn xung quanh
- Khó nghe được âm thanh cao độ
- Chóng mặt, mất thăng bằng
- Tai bị nhiễm trùng
- Không giật mình hay phản ứng với tiếng động lớn bất ngờ xảy ra
- Đo thính lực đồ cho thấy thính lực giảm trên 30 dB.

Điếc đột ngột là một tình trạng nghiêm trọng nên việc điều trị sớm có thể làm tăng khả năng hồi phục thính lực hoàn toàn. Để điều trị bệnh điếc đột ngột, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị triệu chứng và nguyên nhân. Do đó, trước khi bắt đầu quá trình điều trị, bác sĩ sẽ cố gắng xác định nguyên nhân gây bệnh, từ đó đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả.


Nam Thai dương_6.5-3.6

Danh bạ ngành y

bi nguoi can nguy co lay nhiem nhung benh gi thua bs lan huong

Bị người cắn nguy cơ lây nhiễm những bệnh gì, thưa BS Lan Hương?

Đây là một trong những vấn đề được BS.CK1 Cao Thị Lan Hương giải đáp trong chương trình tư vấn. Ngoài ra, bác sĩ còn giải đáp về kết quả siêu âm tim, gãy xương mác, cắt tuyến mồ hôi nách, thuốc trị suy cận giáp... Mời bạn đọc đón xem.

Bạn cần biết

Cảnh báo về tình trạng dùng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định

Theo thông tin từ Bệnh viện mắt Trung ương, số bệnh nhân đi khám bệnh về mắt tăng cao tới 3.000 người/ngày trong đó đáng chú ý nhiều người chưa hiểu hết về thuốc nhỏ mắt, tự ý sử dụng. Đặc biệt là nước muối sinh lý, rất ít người đọc hướng dẫn sử dụng gây những tác hại không ai ngờ tới.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7