Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Điều trị thoái hóa sắc tố võng mạc bẩm sinh bằng phương pháp nào?

Được hỏi bởi Nguyễn Trọng Chiến - nguyentrongchien1405****@gmail.com
Em gái em mới đi khám mắt, nhận được kết quả là bị teo võng mạc bẩm sinh. Vậy hiện nay có phương pháp nào có thể chữa được cho mắt của em gái em được không ạ?
thoai hoa sac to vong mac bam sinh la benh gi - anh 1
Thoái hóa sắc tố võng mạc bẩm sinh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc bẩm sinh là một bệnh mang tính di truyền, chẩn đoán chủ yếu qua thăm khám soi đáy mắt, đo thị trường và đo điện võng mạc. Ngoài ra bệnh cần chẩn đoán phân biệt với các bệnh võng mạc khác có thể điều trị được như viêm võng mạc do vi trùng, viêm tắc động mạch võng mạc... Nếu là bệnh di truyền thường phải bị hai mắt rất hiếm khi xảy ra đơn thuần một mắt.

Về điều trị bệnh thoái hoá sắc tố võng mạc bẩm sinh hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả, dùng Vitamine A thường xuyên sẽ có hiệu quả tốt nhưng phải thận trong liều lượng vì dùng lâu ngày có thể gây ngộ độc. Do đó bạn nên đưa em gái tới bệnh viện chuyên khoa Mắt để làm rõ chẩn đoán và điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thoái hóa sắc tố võng mạc thực tế không phải là một bệnh mà là một nhóm các bệnh có tính di truyền được biểu hiện bằng triệu chứng nhìn kém trong điều kiện ánh sáng yếu. Trong dân gian, người ta còn gọi đây là bệnh quáng gà. Vùng nhìn của người bệnh thu hẹp dần và xuất hiện các đám sắc tố hình tế bào xương ở võng mạc khi thăm khám đáy mắt.

Phương thức di truyền của bệnh có thể theo các kiểu di truyền trội, di truyền lặn, di truyền lặn có liên quan với giới tính.

Triệu chứng sớm nhất người bệnh nhận ra là nhìn kém trong môi trường thiếu ánh sáng.

Khi thăm khám bên ngoài, thường người thầy thuốc không phát hiện được biểu hiện gì bất thường. Ở giai đoạn muộn của bệnh có thể xuất hiện đục thể thủy tinh.

Những người bị bệnh trẻ tuổi có tổn thương thị trường được khuyến cáo không nên tự lái xe để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và những người cùng tham gia giao thông. Người mắc bệnh ở giai đoạn tiến triển nặng được khuyên tham dự vào các lớp học thích nghi và tập di chuyển.

Người được xếp loại chính thức mù lòa sẽ được chính quyền ghi nhận để có chính sách hỗ trợ cần thiết.

Việc tư vấn về tính di truyền của bệnh rất có ích cho người bệnh và gia đình trong vấn đề quy hoạch cuộc sống, kết hôn. Anh chị em ruột và các con của người mắc bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc cũng nên được triệu tập khám và làm các xét nghiệm cần thiết để khẳng định có bị bệnh này hay không.

Việc điều trị bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc hiện đang gặp nhiều khó khăn do đây là bệnh nặng, có tính bẩm sinh, di truyền. Mọi sự can thiệp của y học cũng chỉ mang tính chất điều trị triệu chứng, hy vọng làm chậm sự tiến triển của bệnh.Danh bạ ngành y

dieu tri mun trung ca khi dang mang thai nhu the nao

Điều trị mụn trứng cá khi đang mang thai như thế nào?

Chiều ngày 25/3, BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên trả lời bạn đọc AloBacsi các câu hỏi về: cách điều trị bệnh viêm niệu đạo, thời điểm mổ lấy dụng cụ sau gãy xương, dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường và sỏi thận...

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7