Cơ - Xương - Khớp

Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng như thế nào?

Chào BS, Tôi bị thoái hóa cột sống thắt lưng hơn 10 năm và xơ hóa xương đòn bên trái, đã dùng Glucosamin và JEX. Hiện tại tôi thấy mỏi lưng và có cảm giác đau ran ran ở vùng khớp xương đòn trái. Xin BS tư vấn trường hợp của tôi nên điều trị ra sao? Nếu dùng thuốc thì dùng thuốc gì?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Thoái hoá cột sống thắt lưng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thoái hoá cột sống thắt lưng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bác,

Ở người lớn tuổi thường có nguy cơ cao mắc các bệnh xương khớp, thường gặp nhất là thoái hoá khớp (cột sống thắt lưng, cột sống cổ, khớp gối…) và loãng xương.

Thoái hoá cột sống thắt lưng là bệnh lý mạn tính, do đó việc điều trị chủ yếu là giúp ngăn diễn tiến bệnh nặng hơn và hạn chế triệu chứng khó chịu. Giai đoạn đầu BS sẽ kê toa thuốc giảm đau kết hợp với biện pháp mang đai lưng, tập vật lý trị liệu. Nếu bệnh không đáp ứng điều trị, diễn tiến nặng hơn có thể gây ra nhiều biến chứng như chèn ép rễ thần kinh thì cần phẫu thuật điều chỉnh.

Ngoài ra người lớn tuổi còn có nguy cơ loãng xương, đây là bệnh lý có thể điều trị căn nguyên được nên bạn cần tới khám BS Cơ xương khớp để tìm nguyên nhân và điều trị đúng bệnh bạn nhé!

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh lý xương khớp mạn tính dạng thoái hóa các thân đốt sống, đĩa đệm và hệ thống dây chằng ở cột sống thắt lưng. Bệnh xảy ra phần lớn ở người cao tuổi ảnh hưởng đến chức năng cột sống thắt lưng thậm chí gây ra các biến chứng nguy hiểm như teo cơ, đi lại khó khăn, liệt chi...

Thoái hóa cột sống thắt lưng xảy ra do nhiều nguyên nhân chủ yếu là tuổi tác, tính chất nghề nghiệp phải mang vác vật nặng, thoái hóa sau chấn thương, tai nạn hay gặp phải một số bệnh lý như viêm dốt sống đĩa đệm, dị dạng cột sống, đau thần kinh tọa...

Bệnh có diễn biến âm thầm nhưng để lại hậu quả to lớn thậm chí là mất đi khả năng vận động. Nhận biết dấu hiệu bệnh ngay từ giai đoạn sớm để được điều trị kịp thời giúp người bệnh mau chóng hồi phục và quá trình điều trị được đơn giản hơn.

Bên cạn việc điều trị, người bệnh cũng cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, canxi cho cơ thể.

Có thể chỉ định điều trị ngoại khoa trong các trường hợp thoái hóa cột sống chèn ép nhiều rễ thần kinh, dây chằng tại cột sống thắt lưng...Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường