Logo Alobacsi

Dadau_23.12_FTT

Điều trị thành công cho 2 trẻ bị dị dạng mạch thần kinh khiến mắt lồi, nguy cơ bị mù

Tình trạng dị dạng mạch thần kinh làm trẻ bị mờ mắt, bị lồi, đỏ mắt và có nguy cơ bị hỏng mắt, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Ngay sau khi được đưa vào BV Bạch Mai thăm khám, 2 cháu bé bị dị dạng mạch thần kinh phức tạp đã được các bác sĩ của Trung tâm Điện quang tiến hành can thiệp điều trị.

Trường hợp thứ nhất là một cháu bé 14 tuổi, ở Vĩnh Phúc. Ban đầu, cháu bé chỉ có biểu hiện mờ mắt nên gia đình đã đưa con đi khám. Sau khi được các bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng bằng hình ảnh trên phim cộng hưởng từ thì phát hiện bệnh nhân phình mạch khá phức tạp.

Trường hợp phình mạch của cháu bé này có dạng hình thoi của động mạch cảnh trong bên trái. Với tình trạng phình mạch như vậy, nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời thì sẽ dần dần gây mất thị lực, nguy cơ vỡ chảy máu, thậm chí tử vong.

dieu tri thanh cong cho 2 tre bi di dang mach than kinh khien mat loi nguy co bi mu - anh 1
Cháu bé đã nhanh chóng tỉnh táo và có thể trò chuyện với người thân sau khi được can thiệp

Ca can thiệp thứ 2 cũng phức tạp không kém. Đó là cháu bé 11 tuổi, bị bệnh lý dị dạng mạch bẩm sinh, vị trí dị dạng thông với màng cứng.

Tuy nhiên, khác với các ca bệnh thông thường là chỉ dị dạng ở một vị trí, cháu bé này có dị dạng 2 vị trí nên việc điều trị rất khó khăn. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị nút mạch tắc luồng thông, bơm vật liệu giúp bít tắc vị trí luồng thông và vẫn bảo tồn mạch máu, giảm bớt các nguy cơ khác cho cháu.

Trước khi can thiệp, tình trạng cháu bé này bị lồi, đỏ mắt bên trái, dòng chảy lưu thông rất lớn, toàn bộ hệ thống dẫn lưu máu từ nhu mô não chảy ngược ra phía trước làm mắt lồi đỏ.

PGS.TS Vũ Đăng Lưu, Phó Giám đốc Trung tâm Điện quang, BV Bạch Mai cho biết: "Nếu cứ để như vậy thì cháu sẽ hỏng một mắt, áp lực bên trong sọ sẽ tăng, ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Việc điều trị bít tắc luồng thông qua can thiệp nội mạch nhằm giảm lưu lượng và hết hoàn toàn ổ dị dạng, từ đó giảm dần áp lực trào ngược giúp phục hồi chức năng mắt, chức năng não sau này".

Cũng theo PGS. Lưu, trước đây khi chưa có kỹ thuật đặt stent đổi dòng chảy thì việc điều trị các ca bệnh phình mạch não tương tự khá khó khăn. Hiện nay, với kỹ thuật này có thể bảo tồn được động mạch, sau khi đặt stent vào trong lòng mạch thì khối phình sẽ được thu gọn lại và dòng chảy đi qua stent vẫn được bảo tồn cấp máu lên não.

Thông thường, sau đặt stent khoảng 3 tháng đến 6 tháng thì chỗ phình sẽ hết, bệnh nhân hoàn toàn trở lại bình thường, túi phình không tái phát. Các kỹ thuật điện quang can thiệp thần kinh với đường chọc rất nhỏ qua đường mạch máu, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, giúp điều trị các bệnh lý dị dạng mạch não phức tạp.

dieu tri thanh cong cho 2 tre bi di dang mach than kinh khien mat loi nguy co bi mu - anh 2
Ê kíp y bác sĩ của BV Bạch Mai đã tiến hành can thiệp điều trị cho 2 cháu bị dị dạng mạch thần kinh phức tạp

GS.TS Phạm Minh Thông, Phó giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Điện quang nhấn mạnh, đây là kỹ thuật rất mới trên thế giới được ứng dụng tại Việt Nam. Từ năm 2010 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành can thiệp được hơn 200 ca.

Đáng chú ý, 2 ca can thiệp điều trị cho trẻ bị dị dạng mạch thần kinh phức tạp lần này được truyền hình trực tiếp tại một hội nghị điện quang can thiệp lớn nhất thế giới, là cơ hội để giới thiệu các thành tựu của ngành điện quang can thiệp Việt Nam ra thế giới. Riêng trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam hiện là nước đã điều trị được nhiều ca bệnh dị dạng mạch thần kinh nhất trong khu vực.

Theo GS.TS Phạm Minh Thông, Việt Nam vinh dự là 1 trong 5 quốc gia trên thế giới tham gia truyền hình trực tiếp tại Hội nghị Điện quang can thiệp - Phẫu thuật thần kinh lần này.

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày với 16 ca truyền hình trực tiếp tại các trung tâm can thiệp trên thế giới và 5 ca được ghi sẵn. Hai ca can thiệp rất thành công từ Trung tâm Điện quang BV Bạch Mai đã được đồng nghiệp đánh giá cao và chúc mừng.

Theo Mai Thanh - Gia đình mới

Bezut1
Click chọn theo tỉnh, thành
Nattoenzym_hot3
Milkraft_11

Đối tác

CIH_2012_FTP
Hỗ trợ 24/7