Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Điều trị sẹo lồi có hết hẳn không?

Được hỏi bởi Nguyễn Thị Ánh Hồng - nguyenanhhong****@gmail.com
Dạ bác sĩ cho em hỏi,

Hiện tại em bị sẹo lồi rất to ở chân, vậy chi phí điều trị là bao nhiêu? Khi trị xong có hết hẳn không và có để lại biến chứng gì không ạ?
seo loi la gi dieu tri nhu the nao - anh 1
Sẹo lồi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ánh Hồng thân mến,

Vùng chân, đặc biệt là vùng cổ chân và mu bàn chân là những vị trí bị dao động thường xuyên do đi đứng, thói quen sinh hoạt (vận động nhiều), vì vậy sẹo không đẹp.

Tùy theo kích thước sẹo lồi sẽ có phương pháp điều trị cụ thể. Nếu sẹo lồi to có thể tiến hành cắt bỏ và ghép da. Nếu sẹo có kích thước nhỏ có thể sử dụng các biện pháp nhẹ nhàng hơn như tiêm thuốc vào mô sẹo, hoặc chấm nito lỏng để sẹo giảm, hay dùng thuốc thoa tại chỗ.

Sẹo sẽ tồn tại theo bạn vĩnh viễn, do đó tình trạng mất mô tại vị trí da bị tổn thương sau khi điều trị sẹo sẽ mờ hơn (sẽ không còn tình trạng lồi, ngứa, khó chịu tại vị trí đó).

Tùy theo phương pháp điều trị sẽ gây một số tác dụng phụ (tiêm thuốc vào mô sẹo gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt hoặc sạm da, tuy nhiên những biến chứng này rất hiếm)… Em nên đến khám trực tiếp và tư vấn kỹ hơn tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu hoặc Thẩm mỹ.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:

>> Làm sao để xóa sẹo lồi, AloBacsi ơi?

>> Điều trị sẹo lồi ở cằm như thế nào?

Khi da bị thương, các mô sẹo sẽ hình thành để phục hồi và bảo vệ nơi bị thương. Đôi khi, mô sẹo phát triển quá mức hình thành nên những nếp nhăn cứng và to hơn vết ban đầu, đó là sẹo lồi. Sẹo lồi thường xuất hiện ở ngực, vai, dái tai và má. Tuy nhiên, sẹo lồi có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

Mặc dù sẹo lồi không gây hại nghiêm trọng cho sức khoẻ nhưng lại có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Nếu có nguy cơ bị sẹo lồi cao hơn những người khác, bạn nên tránh những thương tích ở da, bấm lỗ tai và phẫu thuật bất cứ khi nào có thể. Nếu bạn cần phẫu thuật, đặc biệt là trong một khu vực có nhiều khả năng có sẹo hơn, hãy chắc chắn rằng bác sĩ biết rằng bạn có thể bị sẹo lồi.

Bạn nên bắt đầu một số phương pháp điều trị (ví dụ như tiêm corticosteroid, dùng lực ép) ngay sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa sẹo lồi. Nếu xỏ lỗ tai, bạn nên đeo khuyên tai để giảm sẹo.

Sẹo lồi thường gây ra các vấn đề về thẩm mỹ nhiều hơn là các vấn đề sức khoẻ. Bạn có thể cảm thấy xấu hổ nếu sẹo rất lớn hoặc ở một vị trí rất dễ nhìn thấy, ví dụ như ở thùy tai hoặc mặt. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm màu vết sẹo tối hơn một chút so với vùng da xung quanh. Điều này có thể làm cho vết sẹo trở lên nổi bật hơn. Vì vậy, bạn nên che phủ vết sẹo khi tiếp xúc dưới ánh mặt trời.Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tre bieng an vi sao

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình: Trẻ biếng ăn vì sao?

Ngày 20/3, BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình sẽ gặp lại độc giả để giải đáp những thắc mắc về vấn đề biếng ăn ở trẻ: Vì sao trẻ biếng ăn? Cha mẹ nên “đối phó” thế nào khi con lười ăn uống?...

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7