Lão khoa

Điều trị Parkinson bằng thuốc chữa bệnh tiểu đường

Bệnh Parkinson (hay còn gọi là PD) là một rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương làm suy yếu khả năng vận động, lời nói và các chức năng khác.
Parkinson là một trong những bệnh liên quan đến cử động của cơ thể phổ biến nhất, gặp trong khoảng 1% người trên 60 tuổi, nam bị nhiều hơn nữ gấp 1,5 lần, và càng ngày càng xuất hiện nhiều ở thời đại của chúng ta. Độ tuổi khởi bệnh trung bình vào khoảng 60 tuổi. Hiếm gặp các trường hợp khởi bệnh trước 40 tuổi.

Mới đây, tạp chí PLoS Medicine đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường dùng thuốc glitazone ít có khả năng phát triển bệnh Parkinson so với bệnh nhân dùng những loại thuốc trị bệnh tiểu đường khác. Nhưng các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng loại thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng và không nên sử dụng một cách tùy tiện.

DN620_SK140815_Dieu-tri-Parkinson

Ước tính có khoảng 127.000 người ở Anh mắc bệnh Parkinson, đặc điểm của bệnh là làm cứng cơ, run, tư thế và dáng đi bất thường, chuyển động chậm chạp và trong trường hợp bệnh nặng người bệnh có thể mất đi một số chức năng vận động vật lý. Các nhà khoa học đã khảo sát dữ liệu y tế của hơn 160.000 bệnh nhân (có cùng độ tuổi và giai đoạn điều trị bệnh tiểu đường tương đương nhau, và không bị bệnh Parkinson), đối chiếu giữa 44.597 bệnh nhân dùng glitazone với 120.373 bệnh nhân dùng thuốc khác. Kết quả là nhóm bệnh nhân sử dụng glitazone ít phát triển bệnh Parkinson hơn nhóm còn lại.

TS Ian Douglas, nhà nghiên cứu tại London School of Hygiene and Tropical Medicine cho biết: "Dù nghiên cứu chỉ tập trung ở bệnh nhân đái tháo đường nhưng chúng tôi tin rằng glitazone cũng có tác dụng bảo vệ đối với những người không bị bệnh này". Các nhà khoa học khuyến khích những nghiên cứu tiếp theo về glitazone để phòng chống bệnh Parkinson - vốn chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu thừa nhận có những phản ứng phụ khi sử dụng glitazone do có thể gây ung thư bàng quang và bệnh tim mạch.

TS Arthur Roach, tổ chức từ thiện Parkinson ở Vương quốc Anh, nói thêm: "Hy vọng rằng các kết quả của nghiên cứu này sẽ làm tiền đề cho các nghiên cứu về việc phát triển các loại thuốc có tác dụng tương tự như glitazone, và có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson".

Theo A.H.L - Doanh nhân cuối tuần

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật