Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Điều trị nấm da đầu bằng thuốc thoa và gội Nizoral liên tục 10 ngày có hiệu quả?

Được hỏi bởi Nguyễn Bữu Gioãn - buugioan****@gmail.com
Chào BS Khải,

Tôi bị nấm da đầu, có bôi thuốc và kết hợp gội Nizoral, gội liên tục trên 10 ngày. Như vậy có bị ảnh hưởng gì không?
nam da dau la gi dieu tri nhu the nao - anh 1
Gội đầu thường xuyên và sấy khô phòng bệnh nấm da đầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào anh,

Không biết nấm da đầu do anh chẩn đoán hay là do bác sĩ kết luận, vì nấm da đầu cần có xét nghiệm chính xác mới sử dụng thuốc uống và thuốc thoa, thuốc gội thích hợp để điều trị.

Việc sử dụng Nizoral liên tục trên 10 ngày vẫn chưa đủ thời gian điều trị nấm mà cần thêm thuốc thoa tại chỗ, thuốc uống toàn thân trong trường hợp diện tích nhiễm nấm lan rộng.

Tốt nhất anh nên đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu để bác sĩ có thể xác định tình trạng sang thương và kê thuốc uống điều trị kháng nấm và thuốc thoa thích hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nấm da đầu là một bệnh nhiễm trùng da đầu do nấm mốc, viêm nấm da đầu khiến nhiều người khó chịu và mất tự tin.

Nấm da đầu có thể gây nên rất nhiều tác hại như nhiều gàu, ngứa và rụng tóc. Viêm nấm da đầu là một bệnh nhiễm trùng da đầu do nấm mốc gọi là các chất dermatophytes. Bệnh thường xuất hiện với những mảng màu trắng, đóng vảy trên da đầu và gây ngứa. Nhiễm trùng nghiêm trọng và viêm nặng có thể dẫn đến sẹo hoặc rụng tóc vĩnh viễn.

Bệnh được chẩn đoán chủ yếu dựa vào sự xuất hiện nấm trên da đầu. Bác sĩ sẽ làm sinh thiết tổn thương da và kiểm tra bằng kính hiển vi hoặc nuôi cấy để phát hiện nấm da đầu. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể phát hiện được những tổn thương trên da đầu bằng cách soi đèn Wood.

Bạn nên đến khám bác sĩ nếu nhận thấy có các triệu chứng của viêm da đầu vì các biện pháp chăm sóc tại nhà không thể điều trị hoàn toàn nấm da đầu được. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bạn uống.

Phương pháp điều trị nấm da đầu chủ yếu được dùng hiện nay là dùng thuốc khắc phục trực tiếp. Điều trị nấm da đầu mất rất nhiều thời gian nên đòi hỏi người bệnh phải hết sức kiên trì thì mới có thể khỏi bệnh. Do viêm nhiễm dưới chân tóc khiến việc dùng thuốc bôi khó điều trị triệt để sâu chân tóc nên giai đoạn điều trị ban đầu sẽ vô cùng khó khăn.

Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh nấm da đầu bạn cần:

- Cách ly vùng bị nấm nhằm tránh lây lan sang các vùng da đầu và vùng da khác ở cơ thể.

- Tránh để tóc ẩm ướt và bết dính vì đó chính là điều kiện cho vi nấm sinh sôi. Bạn nên giữ cho da đầu luôn khô thoáng sạch sẽ.

- Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ gối, chăn ga, đệm, mũ bảo hiểm, khăn để tiêu diệt vi nấm và tránh trường hợp bệnh tái phát.

- Không dùng chung đồ với người khác đề phòng ngừa khả năng lây bệnh.

- Không gãi đầu bằng tay bởi việc làm này khiến da đầu dễ bị tổn thương và trầy xước, làm cho bệnh nặng thêm.

- Khi bị nhiễm nấm da đầu, tuyệt đối không sử dụng gel vuốt tóc hay không được nhuộm tóc bởi hóa chất từ những việc làm này khiến da đầu tổn thương.

- Dừng sử dụng dầu gội và dầu xả nhiều hóa chất, chứa chất tạo bọt trong quá trình điều trị nấm da đầu bởi chúng khiến da đầu ngày càng mỏng đi, đỏ và rát hơn, cảm giác ngứa ngáy gia tăng.Danh bạ ngành y

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7